04 phương pháp xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm chi phí Công ty TNHH giải pháp môi trường Đại Nam chuyên tư vấn và lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ hiện đại. Trong đó, module thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt là một trong những công nghệ chúng tôi đang thực hiện khá thành công trên thị trường. 04 phương pháp xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm chi phí

04 phương pháp xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm chi phí

Ngày đăng: 11-11-2021||Lượt xem: 984
Bùn thải chính là một trong những vật chất còn sót lại cuối cùng sau quá trình xử lý nước thải. Đây được xem là một trong những vật chất cần được xử lý triệt để và đúng quy chuẩn để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của bùn thải đến môi trường sống của con người.
 
Xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải
 

Thực trạng của bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải

Cùng với sự tăng cao của nguồn nước thải phát sinh từ mọi hoạt động sinh hoạt, kinh tế của con người mỗi ngày, đòi hỏi cần phải xử lý triệt để nguồn ô nhiễm này, thì xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải cũng theo đó mà được thu gom ngày càng nhiều mỗi ngày.
 
Tuy nhiên, không phải nguồn bùn thải nào cũng được xử lý gọn gàng, đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật xử lý của quốc gia đã quy định, khiến bùn thải trở thành một trong những nguy cơ có tác động rất lớn để sức khỏe của con người và môi trường.
 
Trên thực tế, nguồn kinh phí cho việc xử lý nguồn bùn thải này cũng rất đáng kể, thế nên nhiều doanh nghiệp, hộ chăn nuôi, trang trại,... thường tìm cách xử lý qua loa nhất để hạn chế tối đa nguồn kinh phí xử lý phát sinh. Điển hình là việc đổ đống bùn thải tạo ra bởi hệ thống xử lý nước thải ở những khu đất bỏ hoang, ở nơi hoang vu hẻo lánh, ít người dân sinh sống…
 
 

Phương pháp xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm chi phí
 

Những thành phần độc hại của bùn thải

Một trong những nguyên nhân chính khiến bùn thải của hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường, cũng như ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người là vì tồn tại những thành phần vật chất độc hại.
●     Bùn thải từ nước thải sinh hoạt, chăn nuôi: chứa nhiều chất cặn bã gây mùi hôi khó chịu.
●     Bùn thải từ các ngành cơ khí, kim loại, dệt nhuộm, hoá chất, thuộc da, xi mạ, dược phẩm, mỹ phẩm, sơn, mực in: chứa rất nhiều chất thải nguy hại do đặc thù trong quá trình sản xuất sử dụng nhiều hoá chất nguy hại.
 
Tất cả những chất thải tồn tại trong bùn thải nếu không được thu gom và xử lý đúng cách, kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ chất độc hại vào môi trường. Và một số căn bệnh có thể xuất hiện ở con người bởi bùn thải không được xử lý đó là bệnh ung thư phổi, viêm da,...

Các giải pháp xử lý bùn thải từ quy trình xử lý nước thải

 

1. Xử lý bùn thải bằng bể nén bùn

Mục đích của phương pháp nén bùn là để tăng nồng độ chất rắn và giảm thiểu tối đa độ ẩm của bùn. Sử dụng bể nén bùn là giải pháp xử lý bùn sơ bộ trước khi đưa qua các quá trình xử lý phía sau như sân phơi bùn hoặc máy ép bùn khung bản.
 
 

Xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn

Ứng dụng sân phơi bùn là một trong những giải pháp thủ công tồn tại rất lâu về trước, để đảm bảo quá trình phơi bùn diễn ra nhanh chóng thì sân phơi sẽ được chia ra thành nhiều ngăn khác nhau.
 
Cấu tạo sân phơi bùn bao gồm các phần sau:
●     Bể dạng hình chữ nhật cao từ 0,6 – 1 mét bao gồm nhiều ngăn song song
●     Hệ thống ống lọc thu nước – nhằm tránh cho lớp vật liệu lọc nước bùn đi vào trong ống
●     Hệ thống sỏi, cát lọc – có hai tầng bao gồm lớp sỏi đỡ cát độ dày 20cm và lớp cát thạch anh độ dày 20cm.

Xử lý bùn thải bằng giải pháp phân hủy hiếu khí và yếm khí

– Với Bể phân hủy bùn yếm khí.

Tận dụng lớp vi sinh vật lơ lửng trong bể, lượng bùn thải sẽ dần dần phân hủy và giảm bớt thế tích. Lượng nước trong sau khi phân hủy sinh ra được tuần hoàn lại bể điều hòa.
 

– Với Bể phân hủy bùn hiếu khí

Bố trí hệ thống sục khí, cấp khí giống bể sinh học Hiếu khí. Có thể liảm thể tích lượng bùn sinh ra nhờ vào quá trình phân hủy nội bào do thiếu dưỡng chất của các vi sinh vật sống sử dụng cơ chất là xác của các vi sinh vật chết.

Xử lý bùn thải bằng máy ép bùn khung bản

Lượng bùn sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải sẽ được bơm màng hút và đẩy vào các khung bản máy ép bùn. Kích thước của lớp lưới lọc nhỏ hơn kích thước của bùn cặn nên bùn thải được giữ lại giữa các lớp vải lọc, nước trong đi qua lớp vải lọc và ra ngoài.
 
 
Việc lựa chọn máy ép bùn khung bản dựa vào từng ngành nghề sản xuất phát sinh nước thải và phụ thuộc vào lưu lượng nước thải cần xử lý.
 
Những giải pháp xử lý bùn thải sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải trên đây đều đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật. Tùy thuộc vào quy mô và lượng nước thải cần xử lý mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn giải pháp phù hợp với doanh nghiệp hay cơ sở của mình.
 
Mọi thắc mắc và mong muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề giải quyết bùn thải. Quý khách hàng có thể liên hệ GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM để được giải đáp mọi thắc mắc và giải pháp xử lý bùn thải hiệu quả.
 

●     Hotline: 0909 378 796
●     Email:
info@dainam-enviro.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ