Chỉ số BOD trong xử lý nước thải là gì? Với tốc độ kinh tế - xã hội phát triển ngày càng tăng cao như hiện nay thì đồng nghĩa với việc lượng nước thải xả ra ngoài môi trường cũng nhiều hơn. Nước thải chứa nhiều thành phần gây ô nhiễm như dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, thức ăn, chất thải vệ sinh nên để xử lý nước thải cần xem xét chỉ tiêu BOD. Vậy BOD trong xử lý nước thải là gì? Những tác hại và phương pháp xử lý chúng như thế nào? Hãy cùng Đại Nam tìm hiểu qua thông tin dưới đây. Chỉ số BOD trong xử lý nước thải là gì?

Chỉ số BOD trong xử lý nước thải là gì?

Ngày đăng: 25-05-2022||Lượt xem: 125

BOD là gì?

BOD (Biochemical oxygen demand) - thông số đo chất ô nhiễm hữu cơ là thước đo lượng oxy cần thiết để loại bỏ các chất thải hữu cơ ra khỏi nước trong quá trình phân huỷ bởi vi khuẩn hiếu khí. Các chất thải hữu cơ được ổn định nhờ sự phân huỷ bởi các vi sinh sống bằng oxy. BOD được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, thể hiện mức độ ô nhiễm hữu cơ trong nước. 

 

Nếu giá trị BOD cao chứng tỏ nguồn nước đang ô nhiễm chất hữu cơ nghiêm trọng và ngược lại. Chính vì vậy cần phải xác định chỉ số BOD trong nước thải để có biện pháp xử lý thích hợp, kịp thời nếu chỉ số này vượt ngưỡng quy chuẩn đề ra.

Những phương pháp xử lý BOD trong nước thải

Đầu tiên khi đi vào hệ thống xử lý nước thải, khoảng 30% BOD sẽ được xử lý tại giai đoạn xử lý sơ bộ bằng các công trình như song chắn rác, bể tách dầu mỡ, bể lắng sơ bộ.

 

Sau khi qua xử lý sơ bộ, nước thải chứa chất rắn hữu cơ được chuyển đến và xử lý bậc hai chủ yếu bằng phương pháp sinh học như quá trình hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí hoặc kết hợp các quá trình này lại với nhau để đạt hiệu quả xử lý tốt nhất.

 

Xử lý BOD bằng phương pháp sinh học dựa trên nguyên tắc: dùng vi sinh vật xử lý các chất hữu cơ trong nước tạo thành sản phẩm không gây độc hại cho môi trường. Chất hữu cơ là thức ăn cho sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật. Vi sinh vật tiêu hóa chất hữu cơ tạo thành sinh khối, CO2 và nước. Tùy theo hệ vi sinh vật mà có thể xử lý bằng phương pháp hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí hoặc có thể kết hợp các phương pháp lại với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. 

  • Xử lý BOD bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Phương pháp này sử dụng sinh vật hiếu khí cộng với sự tham gia của oxy để phân hủy các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học.

  • Xử lý BOD bằng phương pháp sinh học thiếu khí

Đây là phương pháp sử dụng vi sinh vật để xử lý nito trong điều kiện thiếu khí tạo thành sinh khối mới và N2, cần được kết hợp với các phương pháp hiếu khí hoặc kị khí để hiệu quả xử lý đạt kết quả cao.

  • Xử lý BOD bằng phương pháp sinh học kỵ khí

Phương pháp sinh học kỵ khí là phương pháp sử dụng vi sinh vật kỵ khí xử lý chất ô nhiễm trong điều kiện không có oxi.

Tác hại của BOD trong nước thải

Những loại nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải dệt nhuộm,… sẽ có nồng độ BOD cao. Nếu hàm lượng BOD trong nước thải không được xử lý mà xả ra ngoài môi trường, chúng sẽ lấy oxy để phân hủy. Vì vậy oxy trong nước sẽ bị sụt giảm. Nước thải có nồng độ BOD càng cao thì lượng oxy trong nước càng thấp. Nếu không xử lý lượng BOD thì các sinh vật trong nước sẽ chết vì thiếu oxy. Đồng thời nước thải sẽ có mùi hôi khó chịu do BOD phân hủy kỵ khí.
 

 

Chính vì vậy doanh nghiệp cần đưa ra những phương án để xử lý lượng BOD kịp thời để tránh những hậu quả không mong muốn. Ngoài ra, quý doanh nghiệp cũng có thể liên hệ với công ty TNHH Giải Pháp môi trường Đại Nam để được tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải một cách nhanh chóng và tối ưu chi phí nhất thông qua hotline: 0909 378 796

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.