Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất là những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải. Dưới đây là những quy định chung mà bạn cần biết Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất

Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất

Ngày đăng: 07-11-2022||Lượt xem: 1513

Bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng đều có quy định hay tiêu chuẩn riêng. Riêng ngành môi trường cũng vậy, phải có những quy chuẩn thì mới đảm bảo chấp hành và hạn chế tối đa những sai phạm về môi trường. Nếu đã nghe qua về quy chuẩn nước thải sinh hoạt thì đừng bỏ qua tất cả những vấn đề liên quan đến quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất dưới đây. 

 

quy-chuan-nuoc-thai-cong-nghiep-moi-nhat

Quy chuẩn nước thải công nghiệp có những quy định gì?

 

Quy chuẩn nước thải công nghiệp là những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải. Dưới đây là những quy định chung. 


I. Tất cả những thông tin về nước thải công nghiệp

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất chính là QCVN 40:2011/BTNMT biên soạn và quy định về kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải công nghiệp. 


Trước tiên, để tìm hiểu về Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất. Hãy nắm rõ các khái nghiệm về nước thải công nghiệp là gì, và cần biết những gì về quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.


1. Nước thải công nghiệp là gì?

Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất là gì? Nước thải công nghiệp là gì: Nước thải công nghiệp được sản sinh ra từ quá trình của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp có xảy ra quá trình công nghệ hoặc phát sinh từ các khu xử lý nước thải tập trung. Nguồn tiếp nhận nước thải công nghiệp có thể là các hệ thống thoát nước đô thị, sông, suối, ao, hồ, kênh, mương và cả vùng nước biển. 


Quy chuẩn nước thải công nghiệp ra đời nhằm mục đích có căn cứ tập trung xử lý đúng quy định những sai phạm về nước thải công nghiệp được phát sinh từ các nguồn thải trên. 


QCVN 40:2011/BTNMT được ban hành đã quy định rất rõ về thông số ô nhiễm trong mức giới hạn cho phép của các thành phần nước thải. Theo đó, nước thải công nghiệp được gọi chung cho các loại nước thải có nguồn gốc từ:
Nước thải công nghiệp là nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; từ hệ thống xử lý nước thải tập trung có đấu nối nước thải công nghiệp của cơ sở xả nước thải công nghiệp và được xả ra nguồn tiếp nhận.


 • Quá trình sản xuất, kinh doanh
 • Hệ thống xử lý nước thải tập trung có đấu nối nước thải công nghiệp
 • Dịch vụ công nghiệp
 
Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất là gì?
 

2. Vì sao việc xử lý nước thải công nghiệp là yêu cầu bắt buộc:

Xử lý nước thải công nghiệp với các doanh nghiệp ngành công nghiệp có sử dụng hóa chất hoặc dệt may, ngành giấy, nhà máy xi mạ đều phải bắt buộc. Bởi vì nước thải có độ pH trung bình là 9-11, chỉ số BOD và COD có thể đến 700mg/1 và 2500mg/1 cũng như hàm lượng chất rắn lơ lửng cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép.


Lượng nước thải công nghiệp có thể chứa Xyanua vượt 84 lần , H2S vượt gấp 4.2 lần, NH3+ vượt 84 lần. Vì vậy, mức độ ô nhiễm ở ngành này gây tác động cực mạnh đến môi trường, đặc biệt là môi trường nước. Nếu không qua biện pháp vận hành hệ thống xử lý nước thải môi trường sẽ bị ô nhiễm khi xả thải thẳng ra môi trường. 


Tóm lại, xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường của doanh nghiệp sản xuất đều phải bắt buộc. Ô nhiễm và xử lý nước thải chính là một trong những vấn đề chung của toàn xã hội, các cơ quan chức năng và bộ tài nguyên môi trường luôn thực hiện đúng quy định và quan tâm sát sao đến vấn đề xử lý môi trường nhằm ngăn chặn tối đa các chất thải độc hại do quá trình sản xuất gây nên. Đó cũng là lý do tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất ra đời. 


3. Doanh nghiệp sản xuất cần quan tâm đến tiêu chuẩn nước thải công nghiệp:

 

Như vậy, theo quy định các doanh nghiệp, khu công nghiệp hay cơ sở sản xuất kinh doanh đều phải tuân thủ mọi tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất. Điều này giúp các doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Và theo quy định về quy chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp 40:2021/BTNMT thì tất cả các ngành công nghiệp nói chung khi có hoạt động xả thải đều phải đảm bảo thực hiện tốt hai yêu cầu sau đây:

 • Xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp - thu gom và xử lý nước thải
 • Đảm bảo thực hiện và lập báo cáo, kiểm tra, phân tích chất lượng nước thải theo đúng quy định.

II. Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất


Nước thải công nghiệp loại A là gì?: 

 • Quy chuẩn nước thải công nghiệp loại A chính là chỉ số tối đa cho phép các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp.
 • Quy chuẩn nước thải công nghiệp loại A ĐƯỢC DÙNG cho mục đích cấp nước sinh hoạt. 

Nước thải công nghiệp loại B là gì?: 

 • Quy chuẩn nước thải công nghiệp loại B chính là chỉ số tối đa cho phép các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp.
 • Quy chuẩn nước thải công nghiệp loại B KHÔNG ĐƯỢC DÙNG cho mục đích cấp nước sinh hoạt. 

Mức độ ô nhiễm cho phép tối đa khi xả thải ra môi trường là gì? 

Đối với bất kỳ loại nước thải nào, không chỉ riêng nước thải công nghiệp khi xả vào nguồn nước, trước khi thải ra môi trường đều phải được xử lý hiệu quả để đạt được các giá trị tiêu cũng như các giá trị ô nhiễm tối đa cho phép. Đây là cũng là một trong những quy định về quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất. 

Cách tính thông số của ô nhiễm nước thải công nghiệp như sau:

 Cmax = C x Kq x Kf

Trong đó; 

 • Cmax: Được quy định là giá trị tối đa cho phép của thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả vào nguồn tiếp nhận nước thải.
 • C: Được quy định là giá trị của thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp quy định tại Bảng 1 ;
 • Kq là hệ số nguồn tiếp nhận nước thải quy định tại mục 2.3 ứng với lưu lượng dòng chảy của sông, suối, khe, rạch; kênh, mương; dung tích của hồ, ao, đầm; mục đích sử dụng của vùng nước biển ven bờ;
 • Kf là hệ số lưu lượng nguồn thải quy định tại mục 2.4 ứng với tổng lưu lượng nước thải của các cơ sở công nghiệp khi xả vào nguồn tiếp nhận nước thải;
 • Áp dụng giá trị tối đa cho phép Cmax = C (không áp dụng hệ số Kq và Kf) đối với các thông số: nhiệt độ, màu, pH, coliform, Tổng hoạt độ phóng xạ α, Tổng hoạt độ phóng xạ β.
 • Nước thải công nghiệp xả vào hệ thống thoát nước đô thị, khu dân cư chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung thì áp dụng giá trị Cmax = C quy định tại cột B Bảng dưới đây. 
QUY-CHUAN-NUOC-THAI-CONG-NGHIEP
Giá trị C của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp
 

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất đã được thông tin trong bài viết trên đây. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoặc nước thải sinh hoạt, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây.
 

Công ty TNHH Giải pháp Môi trường Đại Nam
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 144 Chu Văn An, Phường 16, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Văn phòng đại diện tại Hà Nội
Địa chỉ: 117 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. HN
Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng
Địa chỉ: 28 Thanh Lương 20, Phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
Điện thoại/Fax: 028 6290 2086
Hotline: 0909 378 796
Email: info@dainam-enviro.com
Website: https://dainam-enviro.com/

 

Liên hệ Giải Pháp Môi Trường Đại Nam để được tư vấn chi tiết về quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất


THÔNG TIN LIÊN HỆ