Các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học mang hiệu quả bất ngờ Các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiện nay nổi bật với những ưu điểm về sự hạn chế khả năng tái ô nhiễm của môi trường nước. Vậy đó là những giải pháp cụ thể nào? Qúy khách hàng hãy cùng Đại Nam tìm hiểu nhé. Các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học mang hiệu quả bất ngờ

Các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học mang hiệu quả bất ngờ

Ngày đăng: 19-01-2022||Lượt xem: 407
Các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiện nay nổi bật với những ưu điểm về sự hạn chế khả năng tái ô nhiễm của môi trường nước. Vậy đó là những giải pháp cụ thể nào? Qúy khách hàng hãy cùng Đại Nam tìm hiểu nhé.

Những nét sơ lược về xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

 

 
Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là giải pháp ứng dụng sự sinh sống cuả các loài vi sinh vật tồn tại trong môi trường nước thải.
 
Môi trường lý tưởng để vi sinh vật phát triển tốt trong môi trường nước thải là hàm lượng photpho và nito cao - là nguồn dinh dưỡng chính cho vi sinh vật. Bên cạnh đó nhiệt độ nước thải khi được duy trì ở 25-37 độ C sẽ là điều kiện thích nghi phù hợp cho hầu hết các vi sinh vật. Nồng độ pH tối ưu trong nước thải để vi sinh vật phát triển tốt là 6,5-7,5.
 
 
Các loài vi sinh vật này sẽ tổng hợp tất cả các hợp chất trong nước thải, và tiến hành hấp thụ chúng qua bề mặt tế bào.
 
Một phần các chất hữu cơ qua quá trình hấp thụ sẽ được vi sinh sử dụng như nguồn dinh dưỡng chính để thực hiện quá trình sinh trưởng và phân bào thêm nhiều tế bào mới. Phần  còn lại sẽ được oxy hóa để tạo nguồn năng lượng chính cho quá trình tổng hợp.
 
Quy trình hấp thụ chất hữu cơ qua bề mặt tế bào của vi sinh vật diễn ra theo 3 giai đoạn:
 
●     Chuyển các chất ô nhiễm từ pha lỏng tới bề mặt tế bào vi sinh vật;
 
●     Khuếch tán từ bề mặt tế bào qua màng bán thấm do sự chênh lệch nồng độ bên trong và bên ngoài tế bào;
 
●     Chuyển hoá các chất trong tế bào vi sinh vật, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.
 
Mục đích của các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là khử các chất hữu cơ COD, BOD,…với nồng độ cao ở trong nước về nồng độ cho phép, ở mức không gây hại tới môi trường.

Các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Ứng dụng vi sinh hiếu khí là quy trình xử lý nước thải trong môi trường có đầy đủ khí oxy. Tại quy trình này các loài vi sinh hiếu khí sẽ oxy hóa các chất hữu cơ trong điều kiện được cung cấp khí oxy liên tục.
 
Trải qua 3 giai đoạn, các tạp chất gây ô nhiễm tồn tại trong nguồn nước sẽ được các vi sinh vật hiếu khí hấp thụ trở thành nguồn năng lượng và dinh dưỡng chính cho quá trình sinh sống và phân bào.
●     Quá trình oxy hóa các chất hữu cơ
●     Tổng hợp tế bào mới
●     Phân hủy nội bào.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí

Nếu như công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hiếu khí được thực hiện ở môi trường cung cấp khí oxy thường xuyên thì giải pháp sinh học kỵ khí cần tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện không tiếp xúc với oxy phân tử.
 
Ở quy trình này chất hữu cơ trong nước thải sẽ trải qua 6 giai đoạn để được các vi sinh vật kỵ khí hấp thụ và làm giảm thiểu hàm lượng ô nhiễm.
●     Thủy Phân polymer
●     Lên men các amino axit và đường
●     Phân hủy kị khí các axit béo mạch dài và rượu
●     Phân hủy kị khí các axit béo dễ bay hơi
●     Hình thành khí metan từ axit axetic
●     Hình thành khí metan từ CO2 và Hydrogen.
 
Chỉ số COD - một trong số những tác nhân gây nên sự ô nhiễm của nguồn nước thải sẽ được giảm đáng kể nhờ vào giai đoạn methane.

Ưu điểm của các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành do không dùng đến hóa chất để xử lý.
 
Bên cạnh đó, hệ thống cũng không đòi hỏi máy móc quá cầu kỳ nhờ đó làm giảm chi phí đầu tư xây dựng so với phương pháp hóa lý. Chính vì thế mà trong quá trình vận hành hệ thống các chủ nguồn thải không cần tốn kém chi phí bảo dưỡng.
 
Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Đại Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, chúng tôi cam kết đề xuất cho quý khách hàng các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất.
 
 
Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0909 378 796. Đội ngũ chuyên gia môi trường tận tình sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

THÔNG TIN LIÊN HỆ