Cải tạo lại hệ thống xử lý nước thải Cải tạo hệ thống xử lý nước thải là một bước quan trọng nhằm nâng cao hiệu suất và đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe. Việc cải tạo không chỉ giúp khắc phục những hạn chế của hệ thống cũ mà còn áp dụng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành Cải tạo lại hệ thống xử lý nước thải

Cải tạo lại hệ thống xử lý nước thải

Ngày đăng: 13-06-2024||Lượt xem: 1179

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải là một bước quan trọng nhằm nâng cao hiệu suất và đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe. Việc cải tạo không chỉ giúp khắc phục những hạn chế của hệ thống cũ mà còn áp dụng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành. Trong bài viết này, Môi trường Đại Nam sẽ khám phá những trường hợp cần cải tạo và để đạt được hiệu quả tối ưu.

1. Tại sao nên cải tạo xử lý nước thải?

Hệ thống xử lý nước thải sau khi hoạt động trong một thời gian dài sẽ có tình trạng xuống cấp hoặc kết quả xử lý không đạt chuẩn. Lúc này, doanh nghiệp cần phải cải tạo hệ thống hoặc gia tăng công suất các trạm xử lý. Vấn đề này dần trở nên quan trọng vì các hậu qủa gây nên và chưa có cách giải quyết triệt để.
Ngoài ra, do này còn rất lạc hậu về kĩ thuật hoặc công nghệ do đã xây dựng quá lâu và phù hợp với xu thế. Từ đó, dẫn đến việc vận hành chi phí lớn và bảo trì thường xuyên. Việc đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề thông qua cải tạo hệ thống xử lý khí thải mang lại hiệu quả tốt nhất với công nghệ hiện đại và chi phí tối ưu.

Các nguyên do dẫn đến việc cải tạo hệ thống nước thải
Các nguyên do dẫn đến việc cải tạo hệ thống nước thải

2. Các trường hợp cần cải tạo hệ thống xử lý nước thải

 • Vi sinh trong bể sinh học chết, cần phải nuôi cấy lại vi sinh.

 • Nước thải đầu ra không đạt tiêu chuẩn của nguồn tiếp nhận.

 • Hệ thống cũ, các máy móc thiết bị hư hỏng, ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý.

 • Công suất thực tế lớn hơn công suất thiết kế.

 • Chi phí vận hành lớn.

3. Nguyên nhân làm cho hệ thống xử lý nước thải sinh không hiệu quả

 • Vi sinh vật chết do lưu lượng nước thải tăng dẫn đến nồng độ chất ô nhiễm tăng cao

 • Mật độ vi sinh vật trong bể xử lý sinh học (aeronten) bị thiếu hụt nghiêm trọng, nồng độ bùn thấp.

 • Bùn có màu đen, có mùi hôi và khó lắng

 • Quá trình xử lý nitơ không diễn ra do thiếu môi trường thiếu khí (bể anoxic)

 • Nồng độ cặn lơ lửng đầu ra của bể lắng sinh học còn rất cao do lượng bông bùn nhỏ chưa phát triển hết dẫn đến nước thải có độ màu.

 • Công tác bảo trì, bảo dưỡng các loại mát móc thiết bị không theo định kỳ dẫn đến một số thiết bị, máy bị rỉ sét, ngưng hoạt động ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả xử lý.

Dấu hiện nhận biết thời điểm nên cải tạo hệ thống xử lý nước thải
Dấu hiện nhận biết thời điểm nên cải tạo hệ thống xử lý nước thải

3.1 Cải tạo hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ MBBR

Nâng cấp xử lý nước thải theo công nghệ MBBR nâng cao hiệu quả của việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải đảm bảo nước sau khi xử lý đảm bảo đúng tiêu chuẩn QCVN, có thể cải tạo tái sử dụng cho mục đích tưới cây, dùng trong nhà vệ sinh, hay làm mát mái nhà xưởng cũng như rửa đường.
Giúp trạm xử lý hoạt động ổn định khi có sư biến động về thành phần các chất trong nước thải. Giảm chi phí và điện năng tiêu thụ khi vận hành và bảo dưỡng hệ thống. Dễ dàng hơn trong quá trình vận hành cho không cần tuần hoàn bùn, không cần kiểm soát tỉ lệ F/M, tỉ lệ BOD cũng như hàm lượng ken lơ lửng trong nước thải đầu vào sau khi hoàn thành việc vận hành hệ thống xử lý nước thải.

3.2 Cải tạo hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ MBR

Màng MBR được cấu tạo chính bằng lớp PES và được gia cường lớp khung bằng ABS cho phép màng hoạt động bền và hoạt động ổn định hơn dưới tác động hóa lý. Kích thước lỗ màng đồng nhất là 0,2 µm với hiệu quả hút nước cao nhất và giảm thiểu tắc nghẽn màng. Module màng bao gồm nhiều tấm màng MBR được tính toán phù hợp cho công suất và loại nước thải xử lý. Màng lọc MBR có chức năng cản trở các chất lơ lửng, chất rắn có trong nước thải sinh hoạt. Việc áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBR đem đến nguồn xả thải đạt chuẩn. Và có thể tái sử dụng nguồn nước này.

Hai phương pháp cải tạo hệ thống xử lý nước thải được áp dụng nhiều nhất
Hai phương pháp cải tạo hệ thống xử lý nước thải được áp dụng nhiều nhất

Xem thêm: Công ty xử lý nước thải tại TPHCM - Uy tín - Chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải, khí thải, nước cấp cùng với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao từ công trình lớn nhỏ và độ phức tạp khác nhau. Đại Nam sẽ tư vấn hỗ trợ quý công ty có những thông tin kỹ thuật tốt nhất để đưa ra phương án tối ưu chi phí đối với dịch vụ cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải.

THÔNG TIN LIÊN HỆ