Xử lý nước thải chung cư hệ thống xử lý nước thải chung cư Xử lý nước thải chung cư

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

Ngày đăng: 22-10-2020||Lượt xem: 1626

Sự tăng trưởng về kinh tế đã gián tiếp dẫn đến sự gia tăng về mật độ dân số tại các đo thị lớn. Sự phát triển nhanh về số lượng dân di cư đã khiến nhu cầu về nhà ở tăng cao. Tùy thuộc và mức sống mà mọi người sẽ chọn cho riêng mình một nơi sinh sống khác nhau. Trong đó không thể không kể đến vai trò của chung cư đối với một bộ phận lớn dân cư.

Chung cư thường được chia làm 4 loại:

+ chung cư hạng 1: chung cư cao cấp

+ chung cư hạng 2: chung cư trung cấp

+ chung cư hạng 3, 4: chung cư bình dân

Nước thải chung cư thực chất là nước thải sinh hoạt của người dân sống tại đây. Thành phần, tính chất nước thải này phụ thuộc nhiều vào tập quán, thói quen sinh hoạt, mật độ sinh sống tại chung cư. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư cũng giữ vai trò quyết định trong việc đảm bảo nguồn nước thải không bị ô nhiễm.

Nước thải chung cư chủ yếu gồm 2 nguồn nước từ WC và từ các hoạt động sinh hoạt. Các dòng nươc thải này thường được thu gom về hệ thống đượng dẫn nước được bố trí từ trước trong kết cấu tòa nhà. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư thường được đặt tại tầng hầm để đảm bảo mỹ quan và không ảnh hưởng đến các hoạt động ra vào thường xuyên của cư dân dang sinh sống tại đây.

 

Đặc tính của nước thải chung cư được biểu thị ở bảng bên dưới.

Làm sao lựa chọn được hệ thống xử lý nước thải chung cư phù hợp?

Các công nghệ xử lý nước thải hiện nay ngoài đảm bảo mang lại một nguồn nước thải đạt chuẩn mà còn cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

- Điều kiện thực tế về công suất, chất ô nhiễm và khả năng xử lý các sự cố

- Lựa chọn công nghệ phù hợp, đã được áp dụng thành công

- Áp dụng quá trình tự động hóa, tiết kiệm nhân công và đảm bảo vận hành ít xảy ra rủi ro

- Tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng cũng như vận hành

Lưu ý khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư:

Do được thải ra chủ yếu từ các hoạt động của con người nên nước thải chung cư chứa rất nhiều dầu mỡ. Các thành phần này nếu không được lọc tách hiệu quả sẽ khiến tắc nghẽn hệ thống, làm giảm sút quá trình xử lý của toàn bộ hệ thống. Vì thế việc lắp đặt các thiết bị tách dầu mỡ tại các nguồn phát sinh dầu mỡ là rất cần thiết.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư cũng cần phải lắp đặt hệ thống xử lý mùi (nếu có). Lượng khí này khi sinh ra nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây khó chịu đến cuộc sống thường ngày của cư dân trong chung cư.

Theo các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải cần phải tách biệt với hệ thống thoát nước của tòa nhà. Việc làm này giúp hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư tránh được tình trạng quá tải, đồng thời không gây áp lực lớn lên đường ống dẫn nước.

Vậy hậu quả của nước thải chung cư bị ô nhiễm là gì?

Tác hại của các chất ô nhiễm có trong nước thải khi chưa qua xử lý:

- COD, BOD: các chất nầy nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái nguồn nước. Là nguyên nhân dẫn đến hình thành điều kiện yếm khí tạo ra các chất: H2S, NH3, CH4…phát sinh mùi hôi thối và làm giảm đến độ pH của môi trường nước trong tự nhiên.

- SS: tạo ra môi trường yếm khí

- Nhiệt độ: gây cản trở đến hoạt động sống của các sinh vật dưới nước, ảnh hướng trực tiếp đến bộ rễ của thực vật xung quanh nơi thải ra của nguồn nước.

- Vi trùng: nếu không có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư các vi trùng này có khả năng gây ra các bệnh về đường ruột, vàng da…

- N, P: các nguyên tố này gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa trong tự nhiên

- Màu, mùi: các yếu tố vật lý này khiến mỹ quan đô thị mất điểm nghiêm trọng.

- Dầu mỡ: gây tắc nghẽn nguồn nước, trở ngại cho sự khuếch tán oxy.

Việc cần làm khi muốn xây dựng một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư là gì?

Trước khi đưa ra các phương án phù hợp, người ta thường đánh giá mức độ ô nhiễm cần phải giải quyết. Trong đó, cần phải lưu ý đến các yếu tố:

- Nguồn xả thải

- Khối lượng và thành phần nước thải sinh hoạt chung cư

- Xây dựng và quản lý công trình

Về cơ bản hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư là ngăn ngừa những tác động của nước thải đến nguồn nước chung, hoạt động sống của cộng đồng và hệ sinh thái. Vì thế, để có thể đạt được hiệu quả tối đa bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như kết cấu hạ tầng của chung cư bạn đang sinh sống.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các công trình đã áp dụng thành công hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư  của Đại Nam tại các địa chỉ sau:

1. Hệ thống xử lý nước thải chung cư Eco Green Sài Gòn 4.200m3/ ngày đêm tại Quận 7 – TPHCM
2. Hệ thống xử lý nước thải khu dân cư Conic 1.650m3/ ngày đêm tại Huyện Bình Chánh – TPHCM

3. Hệ thống xử lý nước thải khách sạn không bể tự hoại SGP công suất 300m3/ ngày đêm tại Quận 1 – TPHCM
4. Hệ thống xử lý nước thải phòng khám không bể tự hoại công suất 12 m3/ ngày đêm tại Quận Tân Bình – TPHCM
5. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà văn phòng không bể tự hoại công suất 48 m3/ ngày đêm tại Quận Bình Thạnh – TPHCM
6. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy PPP 3000 công nhân – Khu CN VSIP Quảng Ngãi
7. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy D.W 800 công nhân – Khu CN Hòa Khánh – TP Đà Nẵng

Và nhiều dự án khác.

---------------------
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM
HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

THÔNG TIN LIÊN HỆ