Lựa chọn xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung? Xử lý nước thải tập trung là một trong những biện pháp được nhiều doanh nghiệp, khu dân cư, nhà máy,... thực hiện. Tùy vào các yếu tố khác nhau mà người dân sẽ tìm đến hệ thống xử lý tập trung hoặc tập trung. Vì thế, để có thể giúp bạn hiểu đâu sẽ là lựa chọn phù hợp với mình nhất, cùng Môi trường Đại Nam đọc ngay bài viết dưới đây. Lựa chọn xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung?

Lựa chọn xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung?

Ngày đăng: 04-06-2024||Lượt xem: 113
Xử lý nước thải tập trung là một trong những biện pháp được nhiều doanh nghiệp, khu dân cư, nhà máy,... thực hiện. Tùy vào các yếu tố khác nhau mà người dân sẽ tìm đến hệ thống xử lý tập trung hoặc tập trung. Vì thế, để có thể giúp bạn hiểu đâu sẽ là lựa chọn phù hợp với mình nhất, cùng Môi trường Đại Nam đọc ngay bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về xử lý nước thải tập trung và phi tập trung

Xử lý nước thải tập trung là hệ thống xử lý tổ hợp gồm các thiết bị đi kèm để xử lý nước thải bị ô nhiễm. Lúc này, nước thải khi đưa ra môi trường sẽ đảm bảo an toàn và có thể tái sử dụng tùy mục đích của doanh nghiệp.
Ngược lại, với nước thải phi tập trung sẽ là mô hình xử lý riêng lẻ cho các hệ thống có công suất nhỏ. Điều này sẽ giảm đi các chi phí xây dựng hoặc lắp đặt cho các đơn vị kinh doanh. Phần lớn, hệ thống này sẽ gồm hộ gia đình, cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ nằm trong khoảng 200m3 - 1000m3/ngày đêm.

Giới thiệu về cách xử lý nước thải tập trung và phi tập trung

Giới thiệu về cách xử lý nước thải tập trung và phi tập trung

2. Vấn đề xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung?

Để các doanh nghiệp nhận biết được hệ thống mà mình cần lắp đặt là tập trung hay phi tập trung sẽ cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Thế nên, bạn phải nắm rõ các thông tin sau:

2.1 Xử lý nước thải phi tập trung

Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền, nhà quản lý sẽ ưu tiên áp dụng các hệ thống phi tập trung. Chúng có nhiều chức năng nhằm xử lý các nguồn nước dân dụng mang đến hiệu quả bảo vệ môi trường cao. Đồng thời, còn giảm được chi phí cho hệ thống xử lý nước thải từ các nhà máy công suất nhỏ của doanh nghiệp.
Bạn có thể thấy được hệ thống phi tập trung xuất hiện tại nhiều đô thị của nước ta ở các quận huyện. Vì thế, phương pháp này sẽ phù hợp cho các cơ sở không quá lớn với công suất hoaạt động vừa đủ. Thông thường, hệ thống gồm bể tự hoại, bể phốt, bể SBR hoặc AO,... Nước thải được thu gom được bơm đến cơ sở xử lý. Thông thường, cách xử lý phổ biến sử dụng bể tự hoại truyền thống

2.2 Xử lý nước thải tập trung

Đối với phương pháp xử lý nước thải tập trung sẽ sử dụng thiết bị hiện đại và mang tính an toàn hơn. Loại hình này được áp dụng trong các nhà xưởng, công nghiệp chứa nhiều chất ô nhiễm gây bệnh cho con người hoặc hủy hoại sinh thái. Việc xử lý thải tập trung sẽ xử lý triệt để các vấn đề trên nên chúng có độ an toàn môi trường cao hơn và giá thành cao hơn.
Hiện tại, quá trình xử lý nước thải tập trung sẽ bao gồm các bước gần kỵ khí, SBR và mương oxy hóa. Chi phí để lắp đặt hệ thống tập trung không quá cao nhưng cần bảo trì hệ thống liên tục nên giá thành sẽ bị đẩy cao hơn. Thế nên, các chủ đầu tư cần phải suy nghĩ kỹ để đưa ra những quyết định hợp lý cho mô hình hoạt động kinh doanh của mình.

 

Tổng hợp các phương pháp xử lý nước thải tập trung và phi tập trung

Tổng hợp các phương pháp xử lý nước thải tập trung và phi tập trung

3. Nên xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung?

Có thể thấy rằng, mỗi phương pháp xử lý đều có ưu nhược điểm trong quá trình đưa nước thải sạch môi trường. Song, đối với biện pháp phi tập trung sẽ phù hợp với quy mô nhỏ lẻ. Và khi công ty bạn hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thì hệ thống nước thải tập trung sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, xét về mức độ hiệu quả và an toàn thì các hệ thống đều có mức tối ưu ngang bằng nhau.
Thế nên, cần căn cứ vào các yêu cầu, chi phí và nhiều yếu tố khác để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để có thể đánh giá được tốt, hãy liên hệ 
0909 378 796 đến Môi trường Đại Nam để được tư vấn và tìm ra các biện pháp phù hợp nhất ngay hôm nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ