Tìm Hiểu Về Giáo Trình Xử Lý Nước Thải Giáo trình xử lý nước thải là tập hợp những kiến thức cần thiết và quan trọng về quy trình xử lý nước thải. Thông qua bài viết này, Đại Nam sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên đã đang và sẽ nghiên cứu về môi trường nước những thông tin cần thiết về chuyên đề này, mời các bạn cùng đón đọc. Tìm Hiểu Về Giáo Trình Xử Lý Nước Thải

Tìm Hiểu Về Giáo Trình Xử Lý Nước Thải

Ngày đăng: 21-04-2022||Lượt xem: 634

Giáo trình xử lý nước thải là tập hợp những kiến thức cần thiết và quan trọng về quy trình xử lý nước thải. Thông qua bài viết này, Đại Nam sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên đã đang và sẽ nghiên cứu về môi trường nước những thông tin cần thiết về chuyên đề này, mời các bạn cùng đón đọc.

 

Nguồn gốc của nước thải

Trên thực tế, nước thải có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Cũng dựa vào nguồn gốc mà nước thải được phân loại thành các loại như sau:

 • Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là nguồn nước thải phát sinh từ các khu dân cư, đô thị, bởi các hoạt động sinh sống hằng ngày từ tắm rửa, nấu nướng, ăn uống của con người. 

 

Trong đó, nước có trong chất thải của con người thải ra như phân, nước tiểu, máu, chất dịch cơ thể, giấy vệ sinh đã sử dụng, khăn ướt,... được gọi chung là nước thải đen.

 

Nước tẩy rửa (nước thải sinh ra từ các hoạt động như tắm rửa cá nhân, tẩy rửa quần áo, nước vệ sinh sàn nhà, nước thải nấu ăn,…) thường được gọi chung là nước thải xám.

 

Hiện nay, việc phân chia tách biệt nước thải đen và nước thải xám đang là nhiệm vụ được chú trọng trong quy trình xử lý nước thải, đặc biệt là ở những nước phát triển. Nước thải xám sẽ được sử dụng cho tưới tiêu, trồng trọt, hay tái sử dụng để xả nhà vệ sinh.

 
 • Nước thải chăn nuôi

Nước thải chăn nuôi được thải ra từ quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm thông qua các hoạt động tắm rửa, cho ăn, lau chùi chuồng trại, hay nước từ phân và nước tiểu của động vật.

 

Trường hợp nước thải sinh hoạt của hộ gia đình khi xả chung vào nguồn thải này thì cũng được tính là nước thải chăn nuôi.

 
 • Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là kết quả của nguồn thải từ các hoạt động sản xuất, thương mại. Nước thải công nghiệp rất đa dạng, khác nhau về thành phần cũng như lượng phát thải và phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Loại hình công nghiệp, 
 • Loại hình công nghệ sử dụng, 
 • Tính hiện đại của công nghệ,
 • Tuổi thọ của thiết bị,
 • Trình độ quản lý của cơ sở và 
 • Ý thức cán bộ công nhân viên.
 

(Sinh viên ngành môi trường nên tìm hiểu về giáo trình xử lý nước thải khi bắt đầu nghiên cứu về lĩnh vực này)

Xử lý nước thải là quy trình gì?

Xử lý nước thải là quá trình sử dụng các hệ thống công nghệ nhằm loại bỏ các thông số gây ô nhiễm tồn tại trong nguồn nước. Sử dụng các phương pháp nhằm làm giảm tối đa giá trị của các thông số ô nhiễm ấy.

 

Kết quả của quá trình xử lý nước thải là nguồn nước giảm tối đa được tác động nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên cũng như sức khỏe của con người. Cuối cùng, là đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn trước khi được phép xả thải vào môi trường tự nhiên.

 

Một sản phẩm của xử lý nước thải thường là những chất thải bán rắn hoặc bùn. Những vật chất này cần trải qua thêm một giai đoạn xử lý cuối cùng trước khi được phép thải ra môi trường hoặc sử dụng như một loại phân bón nông nghiệp.

QCVN về nước thải (giáo trình xử lý nước thải)

QCVN về nước thải là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định những yêu cầu cơ bản của nguồn thải trước khi có thể xả chúng ra ngoài môi trường tự nhiên.

 

Cũng dựa vào nguồn gốc phát sinh của nước thải mà QCVN được ban hành riêng biệt đối với từng loại nước thải:

 • QCVN về nước thải sinh hoạt
 • QCVN về nước thải chăn nuôi
 • QCVN về nước thải công nghiệp
 

QCVN quy định rõ ràng những giá trị tối đa ở mức cho phép của các thông số ô nhiễm trong nguồn nước thải. Những nguồn thải có chỉ số ô nhiễm cao sẽ phải thực hiện những giải pháp xử lý, làm giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của nguồn nước tới môi trường xung quanh.

Các phương pháp xử lý nước thải (Giáo trình xử lý nước thải)

Xử lý nước thải luôn là vấn đề đau đầu và nan giải đối với tất tần tật mọi nhà thi công trên thế giới dù là ở những nước phát triển hay đang phát triển. 

 

Để có thể xử lý triệt để mức độ ô nhiễm của nguồn thải, các nhà thi công phải tính toán dựa trên nhiều đặc điểm khác nhau:

 • Nguồn gốc phát sinh của nước thải
 • Lưu lượng và giá trị của các thông số ô nhiễm
 • Điều kiện kinh tế của chủ nguồn thải
 • Địa hình và mặt bằng của nguồn chứa nước thải

Sau khi đã phân tích được những yếu tố cần thiết, nhà thi công tiến hành lựa chọn giải pháp xử lý nước thải phù hợp

 • Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý
 • Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học
 • Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học
 

Trong nhiều trường hợp, hệ thống nước thải của cá nhân, tổ chức có mức độ ô nhiễm quá cao, việc kết hợp các giải pháp xử lý nước thải lại với nhau để tạo nên kết quả làm sạch vượt trội rất được các nhà thi công tin tưởng lựa chọn.

 

Vấn đề môi trường là một khía cạnh vô cùng rộng và đòi hỏi sự am hiểu cũng như kinh nghiệm thực tế. Đối với những bạn sinh viên vừa mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này sẽ không tránh khỏi những khó hiểu, và vướng mắc.

 

Thấu hiểu được những khó khăn ấy của các bạn sinh viên, Đại Nam luôn ấp ủ trong lòng những niềm mong mỏi có thể tiếp sức một phần nào những kinh nghiệm, kiến thức đúc kết được của nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực này. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp bất cứ thắc mắc nào của các bạn về những giải pháp môi trường, hay hệ thống xử lý nước thải hoặc bất kỳ câu hỏi về xử lý nước thải tương tự  “Giáo trình xử lý nước thải là gì”.

 

 

Kết nối với Đại Nam qua số hotline 0909 378 796 hoặc xem thêm tất cả bài viết về  hệ thống xử lý nước thải tại mục tin tức: https://dainam-enviro.com/tin-tuc-tt24.


THÔNG TIN LIÊN HỆ