Cải Tạo Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Jokaso Trong thời đại xã hội ngày nay, vấn đề xử lý nước thải đang trở thành chủ đề nóng. Được bàn tán và thảo luận trên các phương tiện truyền thông internet, báo điện tử… Và nổi trội nhất phải kể đến vấn đề cải tạo hệ thống xử lý nước thải. Cải Tạo Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Jokaso

Cải Tạo Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Jokaso

Ngày đăng: 17-06-2022||Lượt xem: 964


Nhu cầu tiêu dùng tăng cao, đòi hỏi công ty mở rộng sản xuất. Và cũng kéo theo nhiều vấn đề nan giải, nổi bật với bài toán cải tạo hệ thống xử lý nước thải.

 

Trong thời đại xã hội ngày nay, vấn đề xử lý nước thải đang trở thành chủ đề nóng. Được bàn tán và thảo luận trên các phương tiện truyền thông internet, báo điện tử… Và nổi trội nhất phải kể đến vấn đề cải tạo hệ thống xử lý nước thải.

1. Cải Tạo Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Khi Có Dấu Hiệu Sau

Trong quá trình sản xuất các công ty gặp phải những dấu hiệu sau đây. Tốt nhất nên nghĩ ngay đến vấn đề cải tạo hệ thống xử lý nước thải. Để đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe mà bộ tài nguyên và môi trường về nguồn nước thải.

    1.1 Vi sinh trong hệ thống hoạt động không hiệu quả

Sau một thời gian dài vận hành, hệ thống thường có những dấu hiệu xuống cấp, vì vậy chúng ta phải kiểm tra và cải tạo hệ thống xử lý nước thải để quy trình hoạt động tốt.

phân tử vi sinh trong cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải với công nghệ vi sinh

 • Chúng ta nên kiểm tra xem các giá thể có còn hoạt động tốt không, thường thì giá thể sau một năm hoạt động sẽ thay một lần.
 • Kiểm tra nồng độ vi sinh trong bể xử lý
 • Kiểm tra máy thổi khí còn hoạt động bình thường hay không, vì máy thổi khí rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xử lý nước thải vì nó giúp cung cấp oxi cho vi sinh vật.
 • Kiểm tra hệ thống giá đỡ xem có còn hoạt động bình thường hay bị hỏng hóc gì hay không.

    1.2 Hệ thống xuống cấp sau thời gian hoạt động

Sau một thời gian dài vận hành hệ thống thì các thiết bị sản xuất sẽ có dấu hiệu xuống cấp, do đó cần phải kiểm tra thường xuyên xem các thiết bị có hoạt động bình thường hay có dấu hiệu hư hỏng, làm lượng điện năng tiêu thụ lớn, dẫn tới tăng cao chí phí. Vì thế cần phải sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ hay cải tạo hệ thống xử lý nước thải sau một thời gian sử dụng. Với định kỳ 6 tháng 1 lần.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống phao báo mức và hệ thống điều khiển tự động xem có dấu hiệu hư hỏng hoặc sai lệch thời gian vận hành. Tránh ảnh hưởng đến quy trình xử lý nước thải.

      1.3 Công suất xử lý nước thải thực tế lớn hơn thiết kế

Trong quá trình thiết kế hệ thống đôi khi các doanh nghiệp không tính toán trước được, như cầu mở rộng sản xuất. Do đó dẫn tới tình trạng công suất thực tế lớn hơn với công suất thiết kế nên không đảm bảo được các tiêu chuẩn lượng nước thải đâu ra. Để khắc phục tình trạng này có 3 giải pháp giúp bạn cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải công suất thực tế

Xây dựng thêm các bể xử lý nước thải như bể lọc cát, hiếu khí, hệ thống xử lý bằng vi sinh… Để giảm 2 đến 3 lần kinh phí cho việc xây bể, doanh nghiệp nên sử dụng bồn composite. Tăng mật độ và nuôi cấy thêm vi sinh trong bể xử lý nước thải

1.4 Chi phí vận hành hệ thống quá lớn

Chi phí vận hành hệ thống thường đến từ các thiết bị máy móc, vì vậy cần phải kiểm tra nguồn điện đầu vào của hệ thống có tăng cao theo thời gian hay không. Vì thế doanh nghiệp nên tiết hành các cuộc kiểm tra, bảo trì hệ thống để tìm ra nguyên nhân hoặc tiến hành các biện pháp xử lý để giảm chi phí xây dựng như dụng bồn composite nếu cần xây dựng thêm bể, sử dụng công nghệ mới để cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Kiểm tra hệ thống bơm hóa chất có bị tắc nghẽn, hư hỏng trong quá trình vận hành. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí xây dựng bằng việc sử dụng bồn để thay thế bể như bồn composite với thời gian sử dụng lên đến 50 năm, và đặc biệt có thể di dời nếu công ty chuyển địa điểm hoạt động, không giống như xây bể bạn phải bỏ đi hoàn toàn hệ thống để xây mới nếu chuyển nơi kinh doanh

1.5 Hiện tượng bùn chết

Hiện tượng bùn chết thường xảy ra trong quá trình cải tạo hệ thống xử lý nước thải với nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng trong đó phải kể đến 4 nguyên nhân chính sau đây:

cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Hiện tượng bùn chết sau thời gian dài hoạt động

1.5.1 Hiện tượng bùn nổi trong bể lắng

Trong điều kiện nước bị ô nhiễm và hàm lượng chất dinh dưỡng, PH, DO thuận lợi tạo điều kiện vi sinh vật phát triển và kết tủa tạo thành lớp bùn dày, khi quá tải sẽ nổi lên trong bể lắng.

1.5.2 Bùn nổi lên do trong nước có độc tố

Nước thải có lẫn các độc tố do dùng các hóa chất trong các hoạt động hằng ngày, làm cho vi sinh bị chết trong quá trình xử lý mà nó sẽ không lắng xuống mà nổi lên mặt nước.

1.5.3 Bùn nổi lên trong quá trình khử Nitrat

Trong quá trình khử nitrat thường có các bọt bong bóng nổi lên và vỡ ra. Và bùn thưởng đi theo quá trình này mà nổi lên.

1.5.4 Bùn nổi lên trong bể lắng do vi khuẩn dạng sợi phát triển mạnh

Do vi khuẩn dạng sợi bám lên các chất rắn trong nước, làm diện tích bề mặt tăng lên. Vì thế các chất rắn không thể lắng xuống mà nổi lên bề mặt nước.

cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Bùn bị biến dạng trong quá trình vận hành

⇒ Trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải, nếu doanh nghiệp gặp những dấu hiệu trên. Công ty nên tiến hành các biện pháp khắc phục hay cải tạo hệ thống xử lý nước thải như hút bùn sớm hơn so với các ngày bình thường, bổ sung thêm các vi sinh xử lý nước thải, bổ sung thêm bể xử lý Anoxic( Để giảm chi phí xây dựng doanh nghiệp nên sử dụng bồn composite ), để giảm độc tố nên cho thêm nước sạch và tăng hàm lượng vi sinh.

2. Cải tạo hệ thống xử lý nước thải với công nghệ Jokaso

Quy trình cải tạo hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ Jokaso được tiến hành theo công nghệ xử lý nước thải tại nguồn – không bể tự hoại được xử lý với 3 ngăn:

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải với công nghệ jokaso 

2.1 Ngăn 1- ngăn yếm khí:

Vừa có chức năng xử lý kỵ khí và thiếu khí – có đường hồi lưu nước từ ngăn lắng về bằng áp lực máy thổi mang theo lượng oxi. Tại ngăn 1 nước được chảy qua vùng đệm giá thể vi sinh dính bám dạng có định, có chứa sinh khối dị dưỡng sau đó xuống đáy ngăn 1

2.2 Ngăn 2 – ngăn hiếu khí:

Từ đáy ngăn 1 nước qua lỗ thông khoang sang ngăn số 2. Ngăn này có hệ thống sục khí dưới đáy và có chứa giá thể vi sinh dạng lơ lửng MBBR. Ở ngăn số 2, chu trình nước đi từ đáy lên trên bề mặt và chảy tràn sang ngăn số 3 nhờ ống thông khoang.

2.3 Ngăn 3:

Ở đây thường chứa các cặn không tan chủ yếu là các muối gốc PO4¯³, NO3¯ sẽ được lắng lại. Các vi sinh vật theo nước cũng sẽ được lắng lại tại đây. Tại ngăn lắng sẽ có đường hồi lưu bằng áp lực của máy thổi khí. Sẽ bơm nước đã xử lý bà bùn lắng tuần hoàn về ngăn 1, để tiếp tục khử nitrat và giải phóng Nitơ tự do sẽ được giải phóng vào không khí, từ đó hệ thống sẽ không phát sinh mùi hôi trong quá trình hoạt động.

Tại ngăn lắng có thiết kế bộ trộn clo viên nén để khử trùng, nước khi thoát ra ngoài hệ thống thoát chung khu vực, nước sau xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Chất dinh dưỡng trong nước thải chủ yếu là nguồn cacbon, N và P là những nguyên tố đa lượng. Ngoài ra còn có các nguyên tố vi lượng như: Mg, Fe, Mn…

Tỉ lệ chất dinh dưỡng tốt nhất cho vi sinh sinh vật sinh trưởng và phát triển là C:N:P = 100:5:1. Vì thế việc không cho nước thải qua bể tự hoại 3 ngăn nhằm giữ lại chất hữu cơ cho vi sinh vật sử dụng là rất cần thiết.

3. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải tại nguồn – không bể tự hoại

Sử dụng công nghệ xử lý nước thải tại nguồn – không bể tự hoại trong hoạt động cải tạo hệ thống xử lý nước thải có những ưu điểm sau đây:

 • Tiết kiệm diện tích xây dựng: Do không cần phải xây dựng bể tử hoại 3 ngăn bể điều hòa, bể khử trùng, bể chứa bùn. Vì vậy thời gian thi công giảm xuống.
 • Thay vì sử dụng các hóa chất, thì sử dụng công nghệ vi sinh được nuôi trên giá thể


cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Giá thể trong quá trình cải tạo hệ thống xử lý nước thải

 • Giảm được số lượng thiết bị sử dụng như máy bơm chìm, bơm định lượng, mô tơ máy khuấy, bơm bùn
 • Hệ thống không có mùi hôi, thối thải ra môi trường xung quanh.
 • Muốn tăng công suất thì không cần xây dựng thêm hệ thống mà sử dụng. Chỉ cần tăng giá thể lơ lửng MBBR để mở rộng thể tích nước xử lý
 • Giảm được chi phí vận hành vì bể gần như hoạt động tự động. Giúp hạn chế được chi phí nhân công vận hành máy so với các công nghệ truyền thống
 • Hệ thống nhỏ gọn phù hợp với những nơi có diện tích nhỏ. Có thể đặt ngầm tại khu vực để xe, lối ra vào, tầng hầm….
 • Thể tích bùn ít hơn 30% so với công nghệ truyền thống, tiết kiệm được chi phí vận chuyển và xử lý bùn

4. Giải quyết bài toán chi phí vận hành

STT

Tên Thiết Bị

Chi Phí Vận Hành/ Ngày Đêm

1

Thiết bị XLNT công suất 1m³/ ngày đêm

3.000 VNĐ(đồng)

2

Thiết bị XLNT công suất 2m³/ ngày đêm

4.000 VNĐ(đồng)

3

Thiết bị XLNT công suất 3m³/ ngày đêm

6.000 VNĐ(đồng)

4

Thiết bị XLNT công suất 4m³/ ngày đêm

8.000 VNĐ(đồng)

5

Thiết bị XLNT công suất 5m³/ ngày đêm

10.000 VNĐ(đồng)

Chi phí vận hành 1 tháng cho các thiết bị xử lý nước thải công suất 1m³/ ngày đêm

 • Chi phí tiền điện: 49W x 24h x 30ngày = 35kwh x 2.500 đồng/kwh = 88.000 đồng
 • Chi phí chlorine khử trùng: 0.5kg x 60.000 đồng/kg = 30.000 đồng

→ Vậy chi phí vận hành 1 tháng = 88.000 + 30.000 = 118.000 đồng

Khi đến với Công Ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Đại Nam, các bạn sẽ nhận được nhiều tư vấn hữu ích nhất đối với việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình. Với đội ngũ nhân viên hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề luôn hỗ trợ khách hàng 24/7 thông qua số hotline: 0909 378 796

THÔNG TIN LIÊN HỆ