CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHÔNG QUA BỂ TỰ HOẠI Xử lý nước thải không qua bể tự hoại là công nghệ tối ưu được kinh phí cho doanh nghiệp. Cụ thể giảm 30% chi phí đầu tư và 40% chi phí vận hành so với những công nghệ truyền thống khác. Không chỉ vậy nó còn phù hợp với điều kiện đô thị ở Việt Nam và được nhiều doanh nghiệp khắp cả nước tin dùng lắp đặt. CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHÔNG QUA BỂ TỰ HOẠI

Công nghệ xử lý nước thải không qua bể tự hoại

Ngày đăng: 28-03-2022||Lượt xem: 581


 
 

Xử lý nước thải không qua bể tự hoại là công nghệ tối ưu được kinh phí cho doanh nghiệp. Cụ thể giảm 30% chi phí đầu tư và 40% chi phí vận hành so với những công nghệ truyền thống khác. Không chỉ vậy nó còn phù hợp với điều kiện đô thị ở Việt Nam và được nhiều doanh nghiệp khắp cả nước tin dùng lắp đặt. 

 

Giới thiệu sơ bộ về nước thải sinh hoạt

 

Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của con người: nước thải tắm giặt, vệ sinh, nước thải từ các khu nhà bếp ăn của nhà hàng, khách sạn. Nước thải sinh hoạt có các đặc tính riêng là hàm lượng Nitơ cao, để xử lý nước thải sinh hoạt một cách hiệu quả đảm bảo hệ thống xử lý hoạt động ổn định đạt tiêu chuẩn xả thải ra nguồn tiếp nhận cần phải tối ưu về thiết kế, tính toán từ lúc lập dự án.

 

Các thành phần ô nhiễm chính của nước thải sinh hoạt gồm: hàm lượng oxi sinh học BOD5, Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), Tổng Nitơ, Tổng Phốt pho, dầu mỡ động thực vật, Coliform. Trong các chỉ tiêu trên thì chỉ tiêu N- NH3 là khó xử lý nhất trong nước thải sinh hoạt.

 

Để xử lý nước thải sinh hoạt thường  sử dụng các phương pháp xử lý như: phương pháp hóa lý, phương pháp sinh học và phương pháp hóa lý kết hợp sinh học. Những phương pháp được nhiều nhà tư vấn áp dụng, mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường nhất là phương pháp sinh học với sự tham gia của các vi sinh vật có ích.

 

Vì sao nên lắp đặt công nghệ xử lý nước thải không qua bể tự hoại? 

 

Hiện nay hệ thống bể tự hoại 3 ngăn ( bể điều hoà, chứa bùn, khử trùng ) đang được lắp đặt và sử dụng để xử lý sơ bộ nước thải tại các nhà hàng, khách sạn, resort, trường học, cơ sở y tế… Tuy công nghệ truyền thống này vẫn đạt hiệu quả nhưng vẫn còn tồn đọng nhiều khuyết điểm cần được khắc phục như: phát sinh mùi hôi ra môi trường, khoảng 60 -70% cặn bã khó phân hủy, hàm lượng BOD, NH4+, dầu mỡ, vi khuẩn gây bệnh còn ở mức cao, chưa đạt tiêu chuẩn xả thải theo quy định của Nhà nước. Tiếp đó là việc một số hệ thống xử lý đã xuống cấp, quá tải hoặc không đảm bảo hiệu quả xây dựng theo chuẩn của môi trường cho phép. Việc mở rộng, cải tạo hệ thống xử lý nước thải nay lại gặp khó khăn do diện tích hạn chế.

 

Công nghệ xử lý không qua bể tự hoại xuất xứ từ Nhật Bản, sử dụng vi sinh vật để xử lý các thành phần ô nhiễm có trong nước thải. Khác với các phương pháp xử lý nước thải ứng dụng công nghệ sinh học truyền thống, công nghệ này sử dụng vi sinh vật bám dính lên giá thể lơ lửng, chuyển động liên tục trong nước thải để xử lý.

 

Ngoài ra, hệ thống vận hành gần như tự động, chỉ cần kiểm tra vi sinh, vớt rác (nếu có). Với những công trình đang sử dụng bể tự hoại hoàn toàn có khả năng cải tạo theo công nghệ này. “Ngoài ra, có thể tận dụng lại bể tự hoại sẵn có để cải tiến thành một đơn nguyên trong hệ thống xử lý mới. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí xây dựng bể, mà vẫn đảm bảo theo đúng với công nghệ xử lý không qua bể tự hoại. Hệ thống có thể đặt nổi hoặc ngầm, với công suất tối đa 75m3/ ngày đêm, chi phí vận hành chỉ hết khoảng 4.000 đồng/m3.

 

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp không qua bể tự hoại 

 

Nước thải sinh hoạt được thu gom trực tiếp về hệ thống xử lý qua 3 ngăn. Đầu tiên, nước thải được dẫn vào ngăn 1 là ngăn yếm khí (vừa có chức năng xử lý kỵ khí và thiếu khí). Tai đây, nước được chảy qua vùng đệm giá thể vi sinh dính bám dạng cố định, chứa sinh khối dị dưỡng, sau đó chảy xuống đáy ngăn 1. Từ đáy ngăn 1, nước qua lỗ thông khoang sang ngăn số 2 là ngăn hiếu khí. Ngăn này có hệ thống sục khí dưới đáy và có chứa giá thể vi sinh dạng lơ lửng. Tại ngăn số 2, chu trình nước đi từ đáy lên trên bề mặt và chảy tràn sang ngăn số 3 nhờ ống thông khoang. Tại ngăn số 3, cặn không tan chủ yếu là các muối gốc PO43-, NO3- sẽ được lắng lại. Các vi sinh vật theo nước cũng được lắng lại ở đây. Ngăn lắng có đường hồi lưu bằng áp lực của máy thổi khí sẽ bơm nước đã xử lý và bùn lắng tuần hoàn về ngăn 1 để tiếp tục khử nitrat và giải phóng nitơ tự do. Do nitơ tự do được giải phóng vào không khí, nên hệ thống không phát sinh mùi trong suốt quá trình hoạt động. Nước được khử trùng bằng clo trước khi thoát ra ngoài hệ thống thoát chung nên đạt tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT sau khi xử lý.
 

Công nghệ Jokaso - Xử lý nước thải không qua bể tự hoại

 

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải không qua bể tự hoại

 
  • Tiết kiệm được diện tích xây dựng do không cần phải xây bể tự hoại 3 ngăn và cũng không phải dùng bất kỳ loại hóa chất nào. 
  • Ngoài ra, do chỉ cần hai máy cấp khí để hỗ trợ hệ thống hoạt động (không phải dùng bơm hồi lưu, máy khuấy, bơm định lượng như công nghệ truyền thống) nên tiết kiệm điện năng và an toàn trong quá vận hành
  • Công nghệ này còn phát sinh bùn rất ít (giảm 30% so với công nghệ truyền thống). Khi cần nâng công suất chỉ cần bổ sung thêm giá thể lơ lửng mà không cần mở rộng diện tích bể xử lý.
  • Hệ thống xử lý không gây mùi hôi ra môi trường xung quanh
 

 

Công ty TNHH Giải pháp Môi trường Đại Nam với nhiều năm kinh nghiệm và đã lắp đặt hệ thống xử lý nước thải không qua bể tự hoại cho một số đơn vị trên cả nước như: Đại học FPT (Q9 - TPHCM),Nhà máy Dệt sợi Dung Quất Shengyang, Nhà máy sản xuất dụng cụ thể thao Daiwa (Đà Nẵng), Nhà máy sản xuất giày da PROPERWELL (Quảng Ngãi), Trạm Y tế Quận 1 (TPHCM), Viện Gút TPHCM, Trường Mầm non Vạn An – CITYLAND (TPHCM), Nhà hàng Đại Quang Minh KĐT Sala, Hệ thống siêu thị - nhà hàng Auchan,… 
 

Hãy liên hệ 0909 378 796 để được chúng tôi tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tối ưu và tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp của bạn. 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.