Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải như thế nào? Giá thể vi sinh là một quá trình xử lý giúp tăng cường hiệu suất cải tạo hệ thống xử lý nước thải theo phương pháp sinh học với mục đích theo 3 bước cơ bản: lọc, xử lý và hình thành rào cản. Cấu trúc của một loại giá thể giống như một ma trận phức tạp và không đồng nhất, nhiều nếp nhăn. Giá thể vi sinh có hiệu quả xử lý đặc biệt cao nhờ đa dạng chủng vi sinh và sử dụng màng lọc trong công nghệ vi sinh. Bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một công nghệ xử lý nước thải đang được sử dụng phổ biến trong các hệ thống xử lý nước thải của các nhà máy. Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải như thế nào?

Ngày đăng: 20-10-2022||Lượt xem: 1078

Giá thể vi sinh là một trong những phương pháp giúp cải tạo hệ thống xử lý nước thải hiện đại nhất hiện nay. Với công nghệ phát triển như ngày nay, cùng với sự nghiên cứu, học hỏi của các chuyên gia trong ngành đã tạo ra một sản phẩm rất phù hợp với việc cải tạo nguồn nước thải.
 
Nghe cái tên giá thể vi sinh có vẻ khá xa lạ với chúng ta đúng không nào? Nhưng nó chính là một phương pháp vô cùng hiện đại hiện nay được sử dụng trong hệ thống xử lý nguồn nước thải của chúng ta. Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của loại giá thể vi sinh này nhé.
 

I. Nguyên lý hoạt động của mỗi loại giá thể vi sinh  
Hệ thống xử lý nước thải
 
Dựa trên nguyên lý lực tương tác yếu Van der Waals, các vi sinh vật hoạt động tự do trong môi trường nước thải và dần dần tạo thành lớp màng sinh học nhờ các phân tử kết dính tế bào với nhau. Khi lớp màng mỏng đầu tiên được hình thành, quá trình hình thành màng vẫn tiếp diễn và cứ lặp lại theo trình tự giống nhau, các tế bào cũng liên kết với nhau. Các vi sinh vật gồm nhiều chủng loại như nấm, tảo, vi khuẩn… tiết ra một lượng các polymer ngoại bào giúp chúng có thể dính bám trên bề mặt. Do đó, quá trình trao đổi chất, nitrat hóa hay phân hủy các chất hữu cơ diễn ra nhanh nhờ vào mật độ vi sinh lớn có trong giá thể vi sinh di động. Quá trình hình thành của màng sinh học gồm 5 giai đoạn: kết dính, dính bám, phát triển, trưởng thành và cuối cùng là phân ly.

 
 
Giá thể của một hệ thống xử lý nước thải mà Đại Nam đã thực hiện
 
Bởi vì các tế bào vi sinh  trên bề mặt của giá thể sẽ bảo vệ cho các lớp tế bào bên trong, Tùy thuộc vào độ dày của lớp màng, các tế bào vi khuẩn bên trong có thể tồn tại trong một trạng thái ngủ do thiếu oxy cho tới khi lớp ngoài bị phá vỡ. Khi các vi khuẩn tế bào bên ngoài bị phân tán, các vi sinh vật bên trong hoạt động theo trình tự cũ và hình thành một lớp màng hoàn toàn mới. Có thể nói rằng, giá thể vi sinh rất bền với cơ chế phát triển tự nhiên, vì vậy nó giống như một bộ máy lọc nước mà không tốn chi phí vậy, rất thích hợp để sử dụng trong việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải hiện nay.
 
II. Vài nét về ứng dụng của giá thể vi sinh
 
Dựa vào nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh người ta ứng dụng vào xử lý nước thải, tăng hiệu suất của quá trình phân hủy sinh học, giảm thiểu được lượng bùn sinh ra. Tặng hiệu quả và sự vận hành ổn định của hệ thống. Giảm thiểu mùi hôi do sự phân hủy sinh học của các hợp chất hữu cơ. Tổng hợp các loại giá thể vi sinh dùng cho xử lý nước thải.

 


Giá thể vi sinh
 
Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại giá thể khác nhau, giúp cải thiện nguồn nước thải rất tốt:
- Giá thể vi sinh MBBR
- Giá thể dạng hạt xốp
- Giá thể dạng quả cầu
- Giá thể dạng bông mai
- Giá thể dạng sợi PE
- Giá thể dạng sợi PP
 
Các cơ quan làm việc xử lý nước thải có thể lựa chọn một trong những phương pháp trên để giúp cải tạo hệ thống xử lý nước thải được tốt hơn. 

 

 
Qua đây, cũng hy vọng các bạn đọc hiểu hơn về nguồn nước thải sinh hoạt hàng ngày đã đi về đâu?

Với đội ngũ chuyên nghiệp, sáng tạo trong lĩnh vực môi trường, Công ty TNHH Giải Pháp Môi trường Đại Nam luôn mang đến những giải pháp thiết thực, phù hợp nhất với những công nghệ tiên tiến, được chỉnh sửa phù hợp với khả năng xử lý nước thải tại TP. HCM nói riêng và toàn quốc nói chung. Thông tin liên hệ của chúng tôi:
 
Công ty TNHH Giải pháp Môi trường Đại Nam
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 144 Chu Văn An, Phường 16, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Văn phòng đại diện tại Hà Nội
Địa chỉ: 117 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. HN
Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng
Địa chỉ: 28 Thanh Lương 20, Phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
Điện thoại/Fax: 028 6290 2086
Hotline: 0909 378 796
Email: info@dainam-enviro.com
Website: https://dainam-enviro.com/
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ