Tổng chất rắn lơ lửng TSS trong xử lý nước thải là gì? Tổng chất rắn lơ lửng TSS trong xử lý nước thải là gì? Tổng chất rắn lơ lửng TSS trong xử lý nước thải là gì?

Tổng chất rắn lơ lửng TSS trong xử lý nước thải là gì?

Ngày đăng: 25-05-2022||Lượt xem: 62


Trong tất cả các thuật ngữ của chuyên ngành xử lý nước thải, bên cạnh TDS thì TSS cũng là một cụm từ rất ít người biết đến. Vậy nó là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong xử lý nước thải? Hãy cùng Đại Nam tìm hiểu thông qua những thông tin sau nhé.

TSS trong xử lý nước thải là gì?

TSS (Total suspended solids) - Tổng chất rắn lơ lửng, là trọng lượng khô của các hạt lơ lửng không hòa tan. Chỉ số TSS là một trong những thông số đánh giá chất lượng nước, hay còn gọi là một chỉ số thể hiện chất gây ô nhiễm nước. 


Tổng chất rắn lơ lửng TSS là các hạt rắn lớn hơn 2 micron trong cột nước và những hạt nhỏ hơn 2 micron được gọi là TDS. Hầu hết các chất rắn lơ lửng được tạo thành từ những hạt vô cơ, bao gồm mọi vật nổi trong nước. Các hạt hữu cơ từ các vật liệu phân huỷ cũng đóng góp vào nồng độ TSS, hay các kết tủa hoá học cũng được coi là một dạng chất rắn lơ lửng. 

Làm sao để đo lường TSS?

Chúng ta có thể lấy mẫu TSS của nước thải bằng cách 1 định lượng nước phù hợp qua một bộ lọc có kích thước lỗ lọc tiêu chuẩn và được cân trước khi đổ. Sau quá trình lọc và sấy khô nước đọng trên tấm lọc thì sẽ cân lại bộ lọc một lần nữa.


Các bộ lọc có thể đo được TSS được cấu tạo từ sợi thuỷ tinh. Khi các hạt có trong mẫu nước càng nhiều thì trọng lượng bộ lọc càng tăng (Đơn vị biểu thị là miligam trên lít mg/l).


Nếu nước chứa nhiều chất hoà tan, trọng lượng của bộ lọc khi sấy khô sẽ tăng cao. Cần rửa bộ lọc và lấy mẫu nước thử bằng ion sau khi lọc và trước khi sấy, đây là bước quan trọng nhưng rất hay bị bỏ qua. 

TSS quan trọng như thế nào?

TSS là chỉ số rõ ràng nhất về lượng nước. Những hạt lơ lửng có thể tạo ra từ xói mòn đất, dòng chảy, chất thải… Một số dòng chảy có hàm lượng chất rắn lơ lửng cao tự nhiên vẫn được coi là chất lành mạnh. Trầm tích lơ lửng quá mức có thể làm giảm chất lượng nươcs đối với sinh vật, thủy sinh và con người. 


Khi nồng độ chất rắn lơ lửng do các vật liệu hữu cơ, đặc biệt là nước thải và chất hữu cơ phân rã thì khả năng cao sẽ xuất hiện vi khuẩn, vi sinh vật và virus. Các chất rắn hữu cơ này cũng có nhiều khả năng làm giảm nồng độ oxy hòa tan khi chúng bị phân huỷ. Hy vọng bài viết mà Đại Nam đã chia sẻ này sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm phần nào về TSS - Tổng chất rắn lơ lửng trong xử lý nước thải. Để biết thêm về các dịch vụ xử lý nước thải hay tư vấn hồ sơ môi trường, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline: 0909 378 796

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.