Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải như thế nào đúng cách? Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải luôn là giải pháp được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn cho nguồn nước thải của họ. Vậy công nghệ này có những ưu điểm gì và hoạt đông như thế nào? Quý khách hàng hãy cùng Đại Nam đi sâu vào tìm hiểu nhé. Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải như thế nào đúng cách?

Vai trò của vi sinh vật trong xử lý nước thải

Ngày đăng: 05-07-2024||Lượt xem: 868
Việc xử lý nước thải trở thành một nhiệm vụ vô cùng cấp bách để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Sử dụng vi sinh vật xử lý nước thải là một giải pháp hiệu quả trong việc giảm thiểu các chất ô nhiễm và tái tạo nguồn nước sạch. Vậy quá trình ứng dụng vi sinh vật khi xử lý nước thải sẽ như thế nào, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Vai trò của vi sinh trong xử lý nước thải

Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải là công nghệ hoạt động nhờ vào nguyên lý cơ bản về việc phân hủy các chất hữu cơ cũng như sử dụng chất hữu cơ làm nguồn thức ăn của rất nhiều các loài vi sinh vật tồn tại trong nguồn nước thải.
Để có thể chuyển hóa liên tục các chất hữu cơ vi sinh vật trong môi trường nước chỉ có một cách duy nhất là tổng hợp thành tế bào (nguyên sinh chất) mới. Đặc biệt, chúng còn có khả năng hấp thụ một số lượng lớn chất hữu cơ chỉ qua bề mặt tế bào của chúng.
Trong đó, lượng chất hữu cơ hấp thụ được sẽ chia thành một phần để phục vụ cho việc kiến tạo tế bào của vi sinh vật, phần còn lại sẽ được oxy hóa để tạo nên năng lượng cho quá trình tổng hợp.

Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải
Vi sinh xử lý nước thải được chia thành hai loại, dựa trên đặc tính sinh trưởng và phát triển của chúng trong môi trường nước thải:
 • Vi sinh vật dị dưỡng: Sử dụng các chất hữu cơ làm nguồn năng lượng và nguồn cacbon để thực hiện các phản ứng sinh tổng hợp
 • Vi sinh vật tự dưỡng: Có khả năng oxy hoá chất vô cơ để tổng hợp năng lượng và sử dụng CO2 làm nguồn cacbon cho quá trình sinh tổng hợp.Ví dụ: các loại vi khuẩn nitrat hóa

2. Ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải như thế nào?

2.1 Phương pháp xử lý sinh học hiếu khí

 • Vi sinh vật hiếu khí được ứng dụng trong quá trình xử lý sinh học nước thải trong điều kiện có đầy đủ oxy bằng cách phân hủy và tổng hợp các phân tử hữu cơ cũng như vô cơ.
 • Qúa trình xử lý sinh học hiếu khí được thực hiện qua 3 bước đơn giản:
 • Quá trình oxy hóa các chất hữu cơ
 • Tổng hợp tế bào mới
 • Phân hủy nội bào

2.2 Phương pháp xử lý sinh học kỵ khí

Xử lý sinh học kỵ khí là quá trình vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải đóng vai trò phân hủy và tổng hợp các chất hữu cơ và vô cơ trong nước thải ở điều kiện không có oxy (bởi vì các vi sinh vật này kỵ khí).
Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải
Quy trình phân hủy kỵ khí bao gồm 6 quy trình
 • Quá trình Thủy phân polymer: thủy phân các protein, polysaccharide, chất béo.
 • Lên men các amino acid và đường.
 • Quá trình Phân hủy kỵ khí các acid béo mạch dài và rượu.
 • Quá trình Phân hủy kỵ khí các acid béo dễ bay hơi (ngoại trừ acid acetic).
 • Quá trình hình thành khí metan từ acid acetic.
 • Quá trình hình thành khí methane từ hydrogen và CO2.

3. Những lưu ý nuôi cấy vi sinh trong xử lý nước thải

Điểm quan trọng để quá trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật là số lượng, khả năng tăng trường của các loài vi sinh xử lý nước thải. Chính vì vậy, quá trình nuôi cấy vi sinh vật cần được đặc biệt lưu ý và để tâm đến.
Điều kiện cần cho quá trình nuôi cấy vi sinh là việc bổ sung lượng bùn cần thiết chiếm khoảng 10-15% thể tích của bể.
Sau đó, quy trình nuôi cấy vi sinh vật phục vụ xử lý nước thải sẽ diễn ra ở 2 giai đoạn.

3.1 Giai đoạn nuôi mới

Ngày đầu: cho một lượng nước sạch vào bằng 1/3 bể, sau đó hòa vi sinh dạng bùn vào nước làm tan những khối bùn lớn trước khi cho chúng vào bể. Tiếp đến là mở chế độ sục khí khoảng 2-3 ngày để cung cấp oxy cho vi sinh sống và phát triển trở lại bình thường.
Sau 2-3 ngày: cho khoảng 1/3 bể là lượng nước thải vào bể để xử lý. Số lượng nước thải ít để vi sinh vật có thể thích nghi với môi trường nước thải.
Sau khoảng 3- 5 ngày: cho nước thải vào bình thường và bắt đầu vận hành hệ thống. Lúc này lượng sinh khối đã tăng lên đến mức ổn định và vi sinh bắt đầu xử lý các chất hữu cơ trong nước thải.

3.2 Giai đoạn bổ sung vi sinh xử lý nước thải

Sau khi nuôi cấy vi sinh thành công, hệ thống xử lý nước thải vận hành ổn định thì yêu cầu cơ bản là cho thêm một lượng chế phẩm vi sinh Microbe-Lift và dinh dưỡng như: Mật rỉ đường, NPK…
Giai đoạn này sẽ giúp vi sinh xử lý nước thải tăng trưởng và phát triển ổn định.  Liều lượng bổ sung sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của hệ vi sinh trong bể.
Ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải rất được ưa chuộng sử dụng trong xử lý nước thải bằng giải pháp sinh học bởi quá trình không cần dùng đến bất kỳ hóa chất độc hại nàocó nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống của con người.
Mọi thắc mắc về quá trình sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải mà quý khách hàng đã và đang gặp phải đều có thể liên hệ trực tiếp Giải Pháp Môi Trường Đại Nam để được hỗ trợ tư vấn và báo giá nhanh nhất (0909 378 796).
Công ty TNHH giải pháp môi trường Đại Nam - luôn nỗ lực thực hiện sứ mệnh mang đến cho quý khách hàng những giải pháp môi trường, biện pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ