Xử lý nước thải kim loại bằng những cách nào? Nước thải được thải ra từ các khu công nghiệp hầu hết thường chứa nồng độ kim loại lớn, đe dọa đến môi trường xung quanh và đặc biệt là sức khỏe người dân. Chính vì vậy, để đáp ứng chất lượng nước thải đầu ra theo đúng quy định của pháp luật thì cần loại bỏ kim loại ra khỏi nguồn nước thải. Dưới đây, Đại Nam sẽ đưa ra một vài phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất. Xử lý nước thải kim loại bằng những cách nào?

Xử lý nước thải kim loại bằng những cách nào?

Ngày đăng: 22-06-2022||Lượt xem: 701


Nước thải được thải ra từ các khu công nghiệp hầu hết thường chứa nồng độ kim loại lớn, đe dọa đến môi trường xung quanh và đặc biệt là sức khỏe người dân. Chính vì vậy, để đáp ứng chất lượng nước thải đầu ra theo đúng quy định của pháp luật thì cần loại bỏ kim loại ra khỏi nguồn nước thải. Dưới đây, Đại Nam sẽ đưa ra một vài phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất. 

1. Đông tụ - keo tụ 

Quá trình này liên quan đến việc xử lý tĩnh điện, đông tụ, làm giảm diện tích bề mặt của hạt keo. Thông qua va chạm và tương tác với polyme vô cơ tạo thành polyme hữu cơ bổ sung, quá trình keo tụ thường xuyên giúp tăng kích thước hạt riêng biệt. Hạt liên kết thành bông lớn hơn, sau đó chúng sẽ bị loại bỏ hoặc tách ra thông qua cơ chế áp suất, lọc hoặc tuyển nổi. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là sẽ tạo ra bùn, sử dụng hoá chất và chuyển hợp chất thành chất vô hại hơn.

2. Lọc màng

Cô lập chất rắn lơ lửng hoặc hạt keo ra khỏi dung dịch với đường kính từ 0,1 - 10 micron. Phương pháp này được quan tâm đáng kể với khả năng loại bỏ kim loại nặng, chất rắn lơ lửng, chất ô nhiễm vô cơ, hữu cơ. Lọc nano, siêu lọc, thẩm thấu ngược là những phương pháp phổ biến nhất.

3. Xử lý sinh học

Ngoài việc loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật thì phương pháp này còn có vai trò loại bỏ chất rắn trong nước thải. Xử lý nước thải khu công nghiệp bằng bùn hoạt tính, ao ổn định và bộ lọc nhỏ giọt. Vi sinh vật được sử dụng với mục đích phân huỷ chất hữu cơ thông qua thiết bị khuấy, sục khí.

4. Trao đổi ion

Đây là một trong những công nghệ được đánh giá cao để xử lý nước thải kim loại từ các ngành công nghiệp. Chất trao đổi ion có thể rắn và hiệu quả để trao đổi anion hoặc cation từ vật liệu. Hạt nhựa trao đổi ion hữu cơ nhân tạo đóng vai trò chất nền sử dụng rộng rãi trong quá trình trao đổi ion. Nhược điểm của trao đổi ion là không thích ứng với việc phân giải kim loại.

5. Thẩm tách điện

Đây là quá trình phân tách màng, trong quá trình này các chất bị ion hoá được đi qua màng trao đổi ion với ứng dụng của điện thế trong quá trình phân giải. Dung dịch của các loại ion đi qua các ngăn tế bào, các cation di chuyển về phía cực âm và các anion di chuyển về phái cực dương. 

6. Hấp thụ

Đây là một phương pháp có tính khả thi cao về mặt kinh tế để xử lý lâu dài. Các kim loại nặng có thể bị loại bỏ trong quá trình này đến mức thấp nhất. Ngoài ra đây cũng là phương pháp cung cấp chất lượng xử lý nước thải khu công nghiệp hàng đầu, có tính linh hoạt trong thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước thải. Các chất hấp thụ đã được sử dụng có thể tái sinh do các đặc tính vật lý, hoá học của chúng. 

7. Xử lý hoá học

Đây là một phương pháp để loại bỏ và phá vỡ các kim loại có hại từ nước thải. Thuốc thử kết tủa được thêm vào hỗn hợp để chuyển đổi kim loại bị hỏng thành cấu trúc phân tử mạnh mẽ. Khi nước thải tiếp xúc với hóa chất và vỡ cấu trúc kim loại thành các hạt mạnh thì sẽ xảy ra các phản ứng hoá học. Để loại bỏ các hạt ra khỏi hỗn hợp thì người ta thường sử dụng bể lọc hoặc lắng.
 


Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về cách xử lý nước thải kim loại hoặc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải có nồng độ kim loại lớn thì hãy liên hệ với Công ty TNHH Giải pháp Môi trường Đại Nam. Chúng tôi với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm sẽ luôn sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn cho các quý doanh nghiệp về mọi thông tin liên quan thông qua số hotline: 0909 378 796

THÔNG TIN LIÊN HỆ