3 công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng nhiều nhất Việc xử lý nước thải công nghiệp trở thành một trong những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý môi trường. Với các công nghệ xử lý nước thải sẽ gồm các sơ đồ gì? 3 công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng nhiều nhất

3 công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng nhiều nhất

Ngày đăng: 10-06-2024||Lượt xem: 142

Việc xử lý nước thải công nghiệp trở thành một trong những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý môi trường. Để đảm bảo nước thải được xử lý đúng tiêu chuẩn, việc thiết kế các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp sẽ là nhiệm vụ vô cùng cần thiết. Bài viết của Môi trường Đại Nam sẽ cung cấp các sơ đồ mới nhất hiện nay.

1. Nước thải công nghiệp phát sinh từ đâu?

Theo quy định được ban hành QCVN 40:2011/BTNMT, nước thải khi phát sinh từ các quá trình sản xuất hoặc dịch vụ đều cần phải áp dụng theo các quy định cụ thể. Hiện tại, các ngành nghề bên dưới đây cần phải đáp ứng về các quy định liên quan đến xả thải ra môi trường bao gồm:

 • Nhà máy sản xuất phun sơn

 • Các dịch vụ rửa xe

 • Nhà máy chế biến sản xuất gang thép

 • Các khu công nghiệp tập trung đa ngành nghề

 • Nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm

 • Nhà máy dệt nhuộm vải

 • Nhà máy xi mạ, mạ kẽm

 • Nhà máy trộn bê tông

 • Nhà máy sản xuất giấy tái chế giấy

 • Nhà máy có tính axit sản xuất hóa chất thực phẩm.

Nước thải công nghiệp xuất hiện từ đâu?
Nước thải công nghiệp xuất hiện từ đâu?

2. Các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tiên tiến nhất

Sự xuất hiện về đa dạng ngành về, dịch vụ sẽ cho loại hình nước thải công nghiệp phát sinh khác nhau về thành phần. Do vậy, cần có các quy trình xử lý phù hợp để có thể đảm bảo được độ an toàn của nước thải khi đưa ra ngoài môi trường. Dưới đây sẽ là các loại hình về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được nhiều người sử dụng nhất.

2.1 Xử lý theo công nghệ SBR

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp SBR có hiệu suất xử lý cao hơn và chi phí lắp đặt vận hành nằm trong mức trung bình - phù hợp với các hệ thống quy mô nhỏ và trung bình. Kết cấu và các thiết bị trong hệ thống có độ bền cao, sử dụng trong thời gian lâu dài. Hệ thống dễ dàng lắp đặt và có thể mở rộng diện tích xây dựng một cách dễ dàng. Ngoài ra, SBR còn có khả năng lọc các chất gây hại như nitơ về khối nước thải cao.

2.2 Xử lý theo công nghệ MBBR

Việc áp dụng công nghệ xử lý nước thải công nghiệp MBBR đã mang lại hiệu quả vượt trội, với khả năng giảm giá trị BOD lên tới hơn 90%. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn mà còn góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả hơn.
Một ưu điểm nổi bật khác chính là tiết kiệm diện tích thi công dự án, từ 30% đến 40% so với hệ thống khác. Cùng với đó, chi phí xây dựng và nhân công cũng được giảm thiểu đáng kể, mang lại lợi ích kinh tế cho các nhà đầu tư.
Kích thước của các vật tư và thiết bị xử lý nước thải nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và vận hành. Không những thế, công nghệ MBBR còn tiết kiệm năng lượng, góp phần giảm thiểu chi phí trong quá trình vận hành.
MBBR có khả năng xử lý hiệu quả các loại nước thải có nồng độ hóa chất hữu cơ cao nhờ việc xử lý bằng giá thể vi sinh thay cho phương pháp bùn hoạt tính truyền thống. Điều này mở ra cơ hội cho việc sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau - khi nước thải có đặc tính phức tạp và yêu cầu xử lý cao.

2.3 Xử lý theo công nghệ UASB

Hệ thống có khả năng giảm BOD lên đến 80%, song sẽ đảm bảo lượng nước thải đạt tiêu chuẩn an toàn trước khi xả thải ra môi trường. Với công nghệ UASB sở hữu ưu điểm về việc tiêu thụ năng lượng thấp trong quá trình vận hành. Nhờ đó, chi phí được giảm thiểu đáng kể, góp phần vào việc giảm lượng khí thải carbon, thân thiện hơn với môi trường.
Công nghệ xử lý nước thải UASB được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống có nồng độ COD từ trung bình đến cao. Đặc biệt trong các ngành công nghiệp như chế biến thủy hải sản, sản xuất tinh bột và dệt nhuộm. Phương pháp đáp ứng được các yêu cầu xử lý khắt khe, đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra phù hợp với các quy định về môi trường được Nhà nước quy định.

Các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được ứng dụng nhiều nhất

Các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được ứng dụng nhiều nhất

4. Đơn vị nào xây dựng xử lý nước thải công nghiệp hàng đầu

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia giàu chuyên môn, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những hệ thống xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm và bền vững.
Dịch vụ lắp đặt hệ thống xử lý nước thải của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn, thiết kế hệ thống phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng khách hàng.

 • Cung cấp và lắp đặt các thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

 • Bảo trì, bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống để đảm bảo hoạt động liên tục và hiệu quả.

 • Hỗ trợ kỹ thuật, sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Tại Môi trường Đại Nam, chúng tôi luôn tận tâm lắng nghe và đưa ra các giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo hệ thống xử lý nước thải không chỉ đáp ứng được các tiêu chuẩn môi trường mà còn tiết kiệm chi phí vận hành.

THÔNG TIN LIÊN HỆ