Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì? Chế phẩm vi sinh nước thải là sản phẩm được sử dụng để cải thiện hiệu quả của quá trình xử lý nước thải. Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì?

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì?

Ngày đăng: 04-07-2024||Lượt xem: 185

Hiện nay, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh để áp dụng trong quá trình xử lý nước thải đã không còn quá xa lạ. Đối với các hệ thống có quy mô nhỏ thì thay vì sử dụng các loại hóa chất có chi phí cao và không đảm bảo mức độ an toàn thì hình thức này sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn rất nhiều. Chính vì thế, để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này là gì, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì?

Chế phẩm vi sinh nước thải là sản phẩm được sử dụng để cải thiện hiệu quả của quá trình xử lý nước thải. Các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm, và các loại vi sinh vật khác. Khi sử dụng, chế phẩm sẽ được đưa vào hệ thống và tiếp xúc trực tiếp với các chất hữu cơ giúp tăng cường quá trình xử lý sinh học, giảm bớt các chất gây ô nhiễm và cải thiện chất lượng nước thải sau xử lý. Từ đó, mang lại hiệu quả tốt hơn với cơ chế phân hủy và loại bỏ tạp chất của chúng.


Tìm hiểu về chế phẩm vi sinh nước thải

2. Tại sao phải xử lý nước thải bằng chế phẩm sinh học?

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là một trong những sản phẩm được áp dụng nhiều nhất trong hệ thống xử lý nước thải với các nguyên do chính như sau:

  • Giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường: khi nước thải được xử lý bằng các chế phẩm vi sinh sẽ giảm thiểu được chất lượng ô nhiễm có thể gây ra cho môi trường. Đặc biệt là các chất hữu cơ xuất hiện trong nước thải. Điều này sẽ cải thiện được chất lượng môi trường sống xung quanh và sức khỏe con người.

  • Tiết kiệm chi phí và tài nguyên :So với nhiều biện pháp xử lý nước thải trên thị trường thì việc sử dụng sản phẩm chế phẩm sinh học sẽ không còn quá nhiều năng lượng hay chi phí so với hình thức xử lý vật lý hoặc hóa học.

  • Ổn định hệ vi sinh: Với các điều kiện bất lợi có thể xảy ra trong quá trình xử lý nước thải, chế phẩm vi sinh có thể duy trì và ổn định hệ thống một cách nhanh chóng.

3. Điều kiện sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải

Có thể nhận thấy, các chế phẩm vi sinh xử lý nước thải có rất nhiều ưu điểm và cách sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo những vi sinh này có thể sống lâu hơn trong môi trường nước thải thì sẽ cần phải đảm bảo những điều kiện sau:

  • Nhiệt độ cần duy trì trong khoảng từ 4 đến 40 độ C.

  • Độ pH của nước nên nằm trong khoảng từ 4 đến 9.

  • Độ mặn tối đa cho phép là 30%.

  • Tỷ lệ C:N:P lý tưởng là 100:5:1.

  • Hàm lượng DO trong bể bắt buộc phải trên 2 mg/l.

  • BOD nên dưới 10.000 mg/l và COD không vượt quá 12.000 mg/l.

Với các hệ thống xử lý nước thải cần tăng sinh lượng men có thể áp dụng các biện pháp khác như ủ và sục khí. Tuy nhiên, người dùng cần phải đọc kỹ các nội dung hướng dẫn được in trên bao bì để mang lại hiệu quả xử lý chính xác nhất.


Các điều kiện khi sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải

4. Các sản phẩm chế phẩm vi sinh xử lý nước thải phổ biến hiện nay

3.1 Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift IND

Vi sinh xử lý nước thải Microbe Lift IND là một sản phẩm nổi bật với nhiều ưu điểm vượt trội, được sản xuất bởi Ecological Laboratories tại Hoa Kỳ. Sản phẩm có thành phần từ các vi sinh tự nhiên, và được áp dụng với nhiều loại nước thải khác nhau, bao gồm nước thải sinh hoạt, công nghiệp, đô thị, cao su, chế biến tinh bột mì, nhà máy giấy và bột giấy, chế biến thủy hải sản, dệt nhuộm,...Đây là một trong những sản phẩm vi sinh chứa nhiều vi sinh nhất trên thị trường, hoạt động mạnh gấp 5-10 lần so với vi sinh thông thường và chủ yếu là xử lý BOD, COD, TSS trong nước thải.
Xem chi tiết: 
Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift IND

3.2 Vi sinh giảm bùn Microbe-Lift SA

Vi sinh giảm bùn Microbe Lift SA là sản phẩm chứa các hợp chất hữu cơ tự nhiên như humic và humate. Các hợp chất này tăng tốc độ phân hủy các chất hữu cơ như vi khuẩn. Sự hoạt động của các vi sinh này dẫn đến hiệu quả giảm đáng kể khối lượng bùn thông qua quá trình oxy hóa nhanh chóng các chất hữu cơ phân hủy chậm hoặc khó phân hủy.
Xem chi tiết: Vi sinh giảm bùn Microbe-Lift SA

3.3 Vi sinh khử Ni tơ Microbe-Lift N1

Vi sinh khử Nitơ Microbe Lift N1 sử dụng để khử Amonia (N-NH3), khí độc H2S và Nitrite (trong ao nuôi tôm, cá). Sản phẩm này chứa hai chủng vi sinh chính: Nitrosomonas, chuyển đổi Amonia thành Nitrite, và Nitrobacter spp,... giúp giảm độc tố trong môi trường.
Để đảm bảo hiệu quả của vi sinh khử Nitơ Microbe Lift N1, người dùng cần duy trì điều kiện thích hợp như độ pH, độ kiềm, và hàm lượng oxy hòa tan trong bể ở mức đủ lớn. Điều này giúp tối ưu hóa hoạt động của các vi sinh và đảm bảo quá trình khử Nitơ diễn ra hiệu quả.

Xem chi tiết: Vi sinh khử Ni tơ Microbe-Lift N1
Đại Nam là một trong những đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong quá trình lắp đặt, xây dựng và thiết kế các hệ thống xử lý nước thải đạt các quy định của Nhà nước với chi phí tiết kiệm và phù hợp với nhu cầu từng khách hàng. Truy cập và liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ