Dự đoán xu hướng phát triển của hệ thống xử lý nước thải trong tương lai Xã hội không ngừng phát triển, các khu sản xuất, khu công nghiệp cũng hoạt động nhiều hơn kéo theo việc nước thải thải ra môi trường cũng ngày một lớn hơn. Chính vì vậy các công nghệ xử lý nước thải cũng được cập nhật và nâng cấp thường xuyên để phù hợp với tình hình thực tế. Đây chính là cơ hội cho các xu hướng phát triển của hệ thống xử lý nước thải. Vậy chúng ta thử tưởng tượng xem xu hướng xử lý nước thải trong tương lai sẽ phát triển như thế nào? Điều đó sẽ được Đại Nam giải đáp qua bài viết sau đây. Dự đoán xu hướng phát triển của hệ thống xử lý nước thải trong tương lai

Dự đoán xu hướng phát triển của hệ thống xử lý nước thải trong tương lai

Ngày đăng: 25-07-2022||Lượt xem: 708


Xã hội không ngừng phát triển, các khu sản xuất, khu công nghiệp cũng hoạt động nhiều hơn kéo theo việc nước thải thải ra môi trường cũng ngày một lớn hơn. Chính vì vậy các công nghệ xử lý nước thải cũng được cập nhật và nâng cấp thường xuyên để phù hợp với tình hình thực tế. Đây chính là cơ hội cho các xu hướng phát triển của hệ thống xử lý nước thải. Vậy chúng ta thử tưởng tượng xem xu hướng xử lý nước thải trong tương lai sẽ phát triển như thế nào? Điều đó sẽ được Đại Nam giải đáp qua bài viết sau đây.

Xu hướng phát triển hệ thống xử lý nước thải trong tương lai

Xu hướng phát triển trong tương lai của các hệ thống xử lý nước thải sẽ ưu tiên việc sử dụng năng lượng xanh và tái sử dụng nước đã qua xử lý. 

Sử dụng năng lượng xanh

Ngành môi trường tiêu thụ khá nhiều năng lượng bởi vì một hệ thống xử lý nước thải đòi hỏi phải đủ nhiên liệu để có thể tạo ra năng lượng. Mức độ ô nhiễm càng cao thì năng lượng tiêu thụ càng nhiều. 

Để vừa có thể tiết kiệm nguồn năng lượng, hạn chế ô nhiễm vừa đảm bảo quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải cần bắt đầu thay đổi nguồn nhiên liệu đầu vào. Năng lượng xanh đang dần trở thành xu hướng của mọi hoạt động kinh tế. Các hệ thống xử lý nước thải đang bắt đầu sử dụng nguồn năng lượng thiên nhiên và các loại năng lượng tự nhiên. Việc này có thể đồng thời tiết kiệm được tài nguyên vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nhà máy xử lý nước thải thường tạo ra bùn thải khối lượng lớn chứa nito và photpho để sử dụng trong nông nghiệp, nhiều hệ thống được phát triển chuyên dùng để tạo ra nguồn năng lượng tái tạo. 

Tăng cường sự tham gia của vi sinh vật, thực vật

Vi sinh vật là một yếu tố hiệu quả trong quá trình xử lý nước thải vì nó có thể tái sử dụng và khả năng sinh sản, phát triển của chúng giúp tiết kiệm cho quá trình xử lý nước thải. Các hệ thống kỵ khí, hiếu khí sẽ dần trở thành phương pháp hàng đầu trong tương lai.

Một số thực vật có khả năng xử lý nước, tận dụng các thành phần trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng. Ứng dụng thực vật trong sản xuất và xử lý nước thải giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn và lan rộng thảm thực vật cho môi trường.

Loại bỏ dưỡng chất

Sự phát triển của chất hữu cơ và các loại tảo gây hiện tượng phì dưỡng trong nước là do những dưỡng chất nitơ và photpho. Vì vậy việc giảm lượng photpho và nitơ trong nước thải sẽ được quy định nghiêm ngặt hơn để đảm bảo chất lượng nguồn nước tái sử dụng.

Sử dụng các nguyên liệu thô

Nhiều nghiên cứu cho thấy có thể dùng vi khuẩn biến đổi chất hữu cơ trong nước thải hoặc bùn thải để sản xuất nhựa sinh học phân huỷ. Chẳng hạn xử lý thải cho 1 triệu dân có thể tạo ra 18.000 tấn PHA/ năm.

Phát triển bền vững

Bắt buộc phải quản lý và khôi phục tài nguyên tốt hơn để bảo tồn cho tương lai.

Xử lý những chất ô nhiễm mới

Thúc đẩy việc ứng dụng các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến để loại bỏ các chất này.

Tái sử dụng nguồn nước sau xử lý

Ở nhiều quốc gia hiện nay, nước thải thường bị loại bỏ dưới dạng chưa xử lý hoặc đã được xử lý sạch nhưng phần lớn thải ra sông ngòi, hiếm khi tái sử dụng cho mục đích khác. Chính vì vậy mà nguồn tài nguyên nước ngày càng có hạn. 

Trong tương lai, việc tái sử dụng nước thải bằng các công nghệ xử lý nước uống hoặc xử lý nước cấp sẽ ngày càng được củng cố và phát triển hơn để có nguồn nước tinh khiết sử dụng cho tiêu dùng và sản xuất. Việc tái sử dụng nước thải cũng được coi như là một giải pháp kinh tế, nhất là tại các nước đang phát triển. 
 


CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM luôn cập nhật xu hướng phát triển của hệ thống xử lý nước thải nhanh và mới nhất để đưa ra các dự đoán phù hợp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tìm hiểu thêm về các thông tin của hệ thống xử lý nước thải mới nhất, Quý khách hàng vui lòng liên hệ vào số hotline: 0909 378 796 để được tư vấn kịp thời và miễn phí.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ