Quy Chuẩn Nước Thải Công Nghiệp-Thông Tin Doanh Nghiệp Cần Biết Tìm hiểu về những cập nhật và tiến bộ mới nhất trong quy chuẩn nước thải công nghiệp, đảm bảo sự bền vững về môi trường và tuân thủ pháp luật kinh doanh. Quy Chuẩn Nước Thải Công Nghiệp-Thông Tin Doanh Nghiệp Cần Biết

Quy Chuẩn Nước Thải Công Nghiệp-Thông Tin Doanh Nghiệp Cần Biết

Ngày đăng: 12-04-2024||Lượt xem: 5906
Việc quản lý và xử lý nước thải công nghiệp trở thành một vấn đề cấp bách đối với sự phát triển bền vững của các quốc gia trên toàn thế giới. Quy chuẩn nước thải công nghiệp đã và đang trở thành một bước tiến lớn đối với việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người. Thế nên, hãy cùng Môi trường Đại Nam tìm hiểu chi tiết về các tiêu chuẩn nước thải này là như thế nào nhé.

1. Tất cả những thông tin về nước thải công nghiệp hiện nay

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất chính là QCVN 40:2011/BTNMT biên soạn và quy định về kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải công nghiệp. Trước tiên, để tìm hiểu về Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất. Hãy nắm rõ các khái nghiệm về nước thải công nghiệp là gì, và cần biết những gì về quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

1.1 Nước thải công nghiệp là gì?

Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất là gì - Nước thải công nghiệp được sản sinh ra từ quá trình của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp có xảy ra quá trình công nghệ hoặc phát sinh từ các khu xử lý nước thải tập trung. Nguồn tiếp nhận nước thải công nghiệp có thể là các hệ thống thoát nước đô thị, sông, suối, ao, hồ, kênh, mương và cả vùng nước biển.

Tìm hiểu cơ bản về nước thải công nghiệp

Tìm hiểu cơ bản về nước thải công nghiệp

Quy chuẩn nước thải công nghiệp ra đời nhằm mục đích có căn cứ tập trung xử lý đúng quy định những sai phạm về nước thải công nghiệp được phát sinh từ các nguồn thải trên.Với QCVN 40:2011/BTNMT được ban hành đã quy định rất rõ về thông số ô nhiễm trong mức giới hạn cho phép của các thành phần nước thải. Theo đó, nước thải công nghiệp được gọi chung cho các loại nước thải có nguồn gốc từ:

  • Quá trình công nghệ của cơ sở sản xuất
  • Dịch vụ công nghiệp
  • Nhà máy xử lý nước thải tập trung có đấu nối nước thải của cơ sở công nghiệp

1.2. Vì sao việc xử lý nước thải công nghiệp là yêu cầu bắt buộc?

Hiện tại, các doanh nghiệp ngành công nghiệp có sử dụng hóa chất hoặc dệt may, ngành giấy, nhà máy xi mạ đều thải ra nước thải công nghiệp. Phần lớn, sẽ có độ pH trung bình là 9-11, chỉ số BOD và COD có thể đến 700mg/1 và 2500mg/1 cũng như hàm lượng chất rắn lơ lửng cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép.
Lượng nước thải công nghiệp có thể chứa Xyanua vượt 84 lần, H2S vượt gấp 4.2 lần, NH3+ vượt 84 lần. Vì vậy, mức độ ô nhiễm ở ngành này gây tác động cực mạnh đến môi trường, đặc biệt là môi trường nước. Nếu không qua biện pháp vận hành hệ thống xử lý nước thải môi trường sẽ bị ô nhiễm khi xả thải thẳng ra môi trường.
Tóm lại, khi bắt đầu xử lý nước thải công nghiệp hoặc trường hợp xử lý nước thải sản xuất đều phải bắt buộc. Ô nhiễm và xử lý nước thải chính là một trong những vấn đề chung của toàn xã hội, các cơ quan chức năng và bộ tài nguyên môi trường luôn thực hiện đúng quy định và quan tâm sát sao đến vấn đề xử lý môi trường. Đó cũng là lý do tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất ra đời.

1.3. Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp dành cho doanh nghiệp

Như vậy, theo quy định các doanh nghiệp, khu công nghiệp hay cơ sở sản xuất kinh doanh đều phải tuân thủ mọi tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất. Điều này giúp các doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Và theo quy định về quy chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp 40:2011/BTNMT thì tất cả các ngành công nghiệp nói chung khi có hoạt động xả thải đều phải đảm bảo thực hiện tốt hai yêu cầu sau đây:

  • Xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp - thu gom và xử lý nước thải
  • Đảm bảo thực hiện và lập báo cáo, kiểm tra, phân tích chất lượng nước thải theo đúng quy định.
Quy chuẩn nước thải công nghiệp mà doanh nghiệp cần đảm bảo
Quy chuẩn nước thải công nghiệp mà doanh nghiệp cần đảm bảo

2. Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất

Nhằm giải quyết nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, hãy cùng theo dõi ngay sau đây để cập nhật các tiêu chuẩn về nước thải công nghiệp chính xác và mới nhất.

2.1 Nước thải công nghiệp loại A là gì?

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A chính là chỉ số tối đa cho phép các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp. Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A ĐƯỢC DÙNG cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

2.2 Nước thải công nghiệp loại B là gì?

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B chính là chỉ số tối đa cho phép các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp. Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B KHÔNG ĐƯỢC DÙNG cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

3. Mức độ ô nhiễm cho phép tối đa khi xả thải ra môi trường là gì?

Đối với bất kỳ loại nước thải nào, không chỉ riêng nước thải công nghiệp khi xả vào nguồn nước, trước khi thải ra môi trường đều phải được xử lý hiệu quả để đạt được các giá trị tiêu cũng như các giá trị ô nhiễm tối đa cho phép. Đây là cũng là một trong những quy định về quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất.
Cách tính thông số của ô nhiễm nước thải công nghiệp như sau:
Cmax = C x Kq x Kf
Trong đó:

  • Cmax: Được quy định là giá trị tối đa cho phép của thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả vào nguồn tiếp nhận nước thải.
  • C: Được quy định là giá trị của thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp quy định
  • Kq: là hệ số nguồn tiếp nhận nước thải quy định
  • Kf: là hệ số lưu lượng nguồn thải quy định
Bảng giá trị C về thông số ô nhiễm nước thải công nghiệp
Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất đã được thông tin trong bài viết trên đây. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoặc nước thải sinh hoạt, vui lòng tiếp tục theo dõi các bài viết tại website chúng tôi. Hiện tại, Môi trường Đại Nam là một trong những công ty với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công xử lý nước thải. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải quyết các vấn đề liên quan đến quy trình xử lý nước thải theo tiêu chuẩn an toàn và minh bạch nhất. Liên hệ thông tin ngay để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM
HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

THÔNG TIN LIÊN HỆ