Tại sao phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường? báo cáo đánh giá tác động môi trường Tại sao phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Tại sao phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Ngày đăng: 05-03-2021||Lượt xem: 166

Môi trường đang báo động nghiêm trọng bởi sự ô nhiễm từ những tác động tiêu cực do con người. Vì vậy việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường là thực sự cần thiết & quan trọng


Những nội dung cơ bản cần biết về báo cáo đánh giá tác động môi trường

Khái niệm: báo cáo đánh giá tác động môi trường là việc tiến hành phân tích, dự đoán những tác động sẽ xảy ra với môi trường trong tương lai để tìm ra định hướng bảo vệ môi trường khi một dự án sắp sửa được triển khai. Hoạt động lập báo cáo đánh giá môi trường tuy mới được hình thành từ những năm cuối của thế kỷ 20 nhưng hiện nay đã trở thành một trong những xu hướng mang tính điển hình giúp cho tình trạng của môi trường ngày càng được cải thiện rõ rệt.
Báo cáo đánh giá tác động môi trường sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp có thể nắm bắt một cách chính xác nhất về tình trạng môi trường của mình để từ đó lên kế hoạch triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường nhằm mục đích đạt được những tiêu chuẩn về môi trường theo quy định của pháp luật.
Tại sao cần phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường?
Con người tác động lên môi trường như thế nào thì môi trường cũng sẽ “phản ánh” lại như thế. Chính vì vậy, báo cáo đánh giá môi trường chính là sự phản ánh thực tế nhất đối với những gì mà con người đã làm với môi trường. Đó cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi vì sao phải lập báo cáo đánh giá môi trường mà không phải là một hoạt động khác.
 
Đánh giá tác động môi trường không chỉ đơn thuần là một bảng đánh giá tổng quan về những tác động xấu hoặc tốt sẽ xảy ra với môi trường mà đó còn là cơ sở để đề xuất những phương án giải quyết tối ưu nhất đối với những tác động đó.
Ở đa số các quốc gia trên thế giới, báo cáo đánh giá tác động của môi trường đã trở thành một công cụ hữu ích giúp các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp đưa ra được những phương án phát triển kinh tế – xã hội đi đôi với việc bảo vệ môi trường.
Bên cạnh đó, hoạt động lập báo cáo đánh giá này cũng trở thành một kênh quản lý môi trường mà tất cả mọi người đều có thể tham gia.
 
Tại sao phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Báo cáo đánh giá tác động môi trường có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, cụ thể được biểu hiện như sau:

  • Thứ nhất, nó giúp các doanh nghiệp, các cơ quan, các cơ sở sản xuất tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc trong việc khắc phục những tác động mà mình gây ra cho môi trường vì khi lập báo cáo đánh giá chúng ta đã dự liệu được những trường hợp sẽ xảy ra.
  • Thứ hai đó là tạo nên mối quan hệ, sự ràng buộc chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, thanh tra, kiểm tra đối với những công ty, doanh nghiệp đang thực hiện các hoạt động sản xuất.
  • Thứ ba, việc lập báo cáo đánh giá có ý nghĩa khuyến khích các hoạt động quy hoạch ngày càng tốt hơn, sát xao hơn với tình hình thực tế của môi trường.
Tại sao phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường
Chính những vai trò và ý nghĩa mà việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường mang lại đã chứng minh rằng tại sao chúng ta cần phải lập báo cáo này
Để tình trạng môi trường trong tương lai không trở nên nghiêm trọng hơn thì mỗi cơ quan, mỗi doanh nghiệp, mỗi công ty cần hiểu tại sao phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và nhận thức đúng về hoạt động lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và nghiêm túc thực hiện nó một cách hiệu quả nhất.
---------------------
HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.