Thực trạng ô nhiễm nước thải của các doanh nghiệp tại Việt Nam Thực trạng ô nhiễm nước thải của các doanh nghiệp tại Việt Nam Thực trạng ô nhiễm nước thải của các doanh nghiệp tại Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm nước thải của các doanh nghiệp tại Việt Nam

Ngày đăng: 17-09-2021||Lượt xem: 161

Đối với cuộc sống ngày càng phát triển, ô nhiễm môi trường được xem là một vấn đề cần phải giải quyết cấp bách và ngăn chặn kịp thời. Bởi ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, làm thay đổi các tính chất vật lý, sinh học, hóa học… Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến các sinh vật tự nhiên và sức khỏe con người. 


Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường:
Ô nhiễm môi trường chủ yếu bắt nguồn từ các hoạt động sinh hoạt và phát triển kinh doanh của con người. Trong đó, ô nhiễm môi trường nước là một trong những hình thức ô nhiễm nghiêm trọng đến con người và thật sự đáng lo ngại. 


Ô nhiễm môi trường nước là gì? Quy mô ảnh hưởng ô nhiễm nước có đáng lo ngại không?


Có nhiều hình thức ô nhiễm môi trường khác nhau. Có thể kế đến như ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm ánh sáng… Và ô nhiễm môi trường nước chính là một trong những loại ô nhiễm nặng nề và thực trạng nhức nhối nhất hiện nay. 


Đây là sự biến đổi theo tính chất vật lý - hóa học - sinh học của nước. Sự ô nhiễm này đi theo chiều hướng tiêu cực với sự xuất hiện của các chất lạ ở thể rắn hoặc lỏng, khiến nguồn nước trở nên nguy hiểm và độc hại cho sinh vật và con người. Đã có nhiều dẫn chứng khoa học về mức độ ẩm hưởng của ô nhiễm môi trường nước, bởi xét về tốc độ lan truyền và ảnh hưởng thì ô nhiễm nước chính là vấn đề đáng lO ngại nhất trong các loại ô nhiễm.  


Nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm: 


Nước bị ô nhiễm đến từ các nguyên nhân như hóa chất, các loại chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp sản xuất thải trực tiếp ra sông, biển và đại dương mà chưa qua bất kỳ hình thức xử lý nào. 


Bên cạnh đó các loại phân bón hóa học thuốc trừ sâu trên thửa ruộng cũng dễ dàng chảy vào nước sông, ngấn qua ao hồ. 


Một số khác lại đến từ nước thải sinh hoạt ở các khu dân cư, trạm y tế… Khi nước thải bị thải ra trực tiếp sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sinh vật trong khu vực và dần dần ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 


Chưa kể, toàn bộ chất độc hại trong nước thải  còn khiến các loại sinh vật sống trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề, là nguyên nhân xảy ra hiện tượng thủy triều đỏ (liên quan đến việc tăng sản xuất các độc tố tự nhiên, sự giảm oxy hòa tan hoặc các tác hại khác). 


Chung quy lại, chúng ta cần biết qua các loại nước thải ảnh hưởng đến môi trường như sau:


  •    Nước thải sinh hoạt (tòa nhà, trung tâm thương mại, khu dân cư, ...)
  •    Nước thải sản xuất (khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất, ...)
  •    Nước thải y tế (bệnh viện, phòng khám, ....)
  •    Nước thải chăn nuôi (trang trại chăn nuôi heo, bò, giết mổ gia cầm, ...)
  •    Nước thải nhà hàng, khách sạn
  •    Nước thải chế biến cao su 

Nước thải khi chưa qua xử lý ảnh hưởng như thế nào đến con người và sinh vật:


1. Ảnh hưởng đến con người: 
 

Dựa vào tài liệu của trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng có thể thấy: Có đến 70% nước thải từ các khu công nghiệp lớn thải ra môi trường và không qua bất kỳ biện pháp xử lý nào. 

Ở các thành phố lớn như TP.HCM & Hà Nội, hoặc nơi tập trung dân cư đông đúc như Bình Dương, Đồng Nai… tại các ao, hồ, kênh, mương cũng sẽ dễ dàng bắt gặp nước sông ngả màu đen, rác thải nổi lềnh bềnh và bông mùi hôi thúi khó chịu. 

Việc này đã khiến các con sông chứa nồng độ chất ô nhiễm trong nước vượt qua chuẩn cho phép từ 1.5-3 lần. Bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi điểm qua các con số kinh khủng này (Theo bộ y tế và bộ tài nguyên môi trường):


  - Có đến khoảng 9000 người dân tử vong mỗi năm do ảnh hưởng của nguồn nước bẩn, Khoảng 44% trẻ em bị nhiễm giun do sử dụng nước bị không đạt chất lượng. 

  -  27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do thiếu nước sạch và vệ sinh kém (theo WHO). Khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen – hay là Arsenic vô cơ lại là một chất hóa học cực độc thường được sử dụng trong việc tạo ra các loại thuốc diệt cỏ và các loại thuốc trừ sâu. 


Tương lai con người bị đe doạ bởi nguồn nước bị ô nhiễm.


2. Nước và sinh vật nước:  


  - Ảnh hưởng đến nước mặt: Nếu nước thải chưa qua xử lý được thải ra môi trường sẽ khiến cho nước mặt mất đi sự tinh khiết ban đầu, chất lượng của nguồn nước cũng bị suy giảm nghiêm trọng. Việc này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra sự mất cân bằng giữa lượng chất thải thải ra môi trường và các sinh vật tiêu thụ lượng chất thải. 


  - Ảnh hưởng đến nước ngầm: Ngoài các vấn đề thường thấy như rác thải, bụi bẩn, cặn lơ lửng trong nước mặt. Một số chất thải nặng đã lắng xuống sống (có thể đến từ chất chứa nhiều chất hữu cơ hoặc kim loại nặng). Sau một thời gian phân hủy sẽ thấm xuống mạch nước ngầm, điều này sẽ làm biến đổi các tính chất của nước theo hướng tiêu cực. 


  - Ảnh hưởng đến sinh vật nước: Các loại sinh vật nước bị ảnh hưởng nặng nề do phải chịu nhiều tác động của sự ô nhiễm. Nếu tình trạng ô nhiễm kéo dài và ngày càng trầm trọng sẽ dẫn đến các tình trạng cá chết hàng loạt; gây biến đổi trong cơ thể nhiều loại thủy sinh; gây đột biến; làm thay đổi hệ sinh thái. 


3. Đất và sinh vật đất: Nước bị ô nhiễm mang nhiều chất vô cơ và hữu cơ không những ảnh hưởng đến đất mà còn gây ảnh hưởng đến sinh vật đất. 


4. Ảnh hưởng đến không khí: Thông qua vòng tuần hoàn nước, các hợp chất hữu cơ và vô cơ theo hơi nước vào không khí. Làm cho mật độ bụi bẩn và ô nhiễm trong không khí tăng lên nhanh chóng. Chưa kể, điều kiện bốc hơi này sẽ còn là giá bám cho các vi sinh vật & kim loại khí bẩn công nghiệp khác.


Xả thải trực tiếp gây ô nhiễm và một số vấn đề trong quản lý môi trường:


Với thực trạng hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất và đời sống xã hội đang phát triển sẽ không thể nào tránh khỏi những hệ lụy đến từ nước thải sinh hoạt hay nước thải công nghiệp. Lượng nước thải càng nhiều có thể khiến hệ thống xử lý không đáp ứng đủ nhu cầu. 


Từ đó, sẽ dẫn đến việc xả thải trực tiếp ra môi trường, điều này sẽ mang lại nhiều hệ lụy tiêu cực vô cùng lớn và cấp bách cho doanh nghiệp. Vì vậy, xây dựng hệ thống xử lý nước thải là điều mà doanh nghiệp cần quan tâm và cấp bách thực hiện nhất dựa vào thực trạng ô nhiễm như đã thống kê.


Trước tình trạng trên, chúng ta cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nhằm mục đích xử lý các loại nước đến từ các cơ sở sản xuất, hoạt động công nghiệp hoặc thương mại. 


Sau khi nước thải công nghiệp đã được xử có thể sẽ được tái sử dụng để tưới cây, rửa xe… Hoặc đưa đến các hệ thống thoát nước vệ sinh hay các nơi lưu trữ nước trong thiên nhiên. 


Tại sao ngày càng có nhiều sai phạm về bảo vệ môi trường:


Xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc xử lý chất thải an toàn sẽ không bao giờ thừa đối với bất kỳ doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên vẫn có một số tổ chức có sai phạm trong việc “xử lý vi phạm môi trường", bởi họ chưa nhận ra tính chất cấp thiết để lắp đặt & xây dựng hệ thống vận hành và xử lý nước thải hợp lý. 


Xây dựng hệ thống xả thải công nghiệp theo đúng quy định, nghiêm cấm xả thải trực tiếp tránh gây hại đến môi trường nước.


Tuy nhiên, bạn có thể thấy các cơ sở sản xuất dù lớn hay nhỏ cũng sẽ dễ dàng bị đình chỉ kinh doanh hoặc thiệt hại hơn chính là bị chấm dứt hợp đồng vô thời hạn bởi khách vì đã không thực hiện xả thải công nghiệp đúng quy định, gây hậu quả nghiêm trọng trong việc ô nhiễm môi trường. Giải pháp ngừng xả thải độc hại ra môi trường mà doanh nghiệp cần áp dụng: 


Để đảm bảo hiệu quả về trách nhiệm bảo vệ môi trường với cộng đồng và hạn chế tối đa những vi phạm về ngành môi trường cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất đã tích cực xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đồng thời xây dựng thêm các trạm quan trắc môi trường, hồ sơ xử lý môi trường định kỳ để báo cáo, kiểm tra vào hoạt động xả thải của doanh nghiệp mình. Hạn chế những rủi ro và xử phạt về vấn đề xả thải.


Là nơi đứng đầu trong lĩnh vực môi trường tại Việt, CTY TNHH GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM sẽ giúp bạn đưa ra hướng giải pháp tốt nhất để “sửa chữa" tình trạng xả thải không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường đối với các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. 


Để hạn chế các vấn đề như đã đề cập trên đây - mỗi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhằm đảm bảo lượng nước thải ra môi trường được xử lý triệt để.

Và nếu đây là hướng phát triển mà doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với CTY GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM  ngay để được tư vấn nhanh nhất và đưa ra những giải pháp tiết kiệm chi phí tối đa.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.