Ứng dụng của cỏ Vetiver trong xử lý nước thải Với sự phát triển vượt bậc của xã hội ngày nay, chúng ta biết tới nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại. nhưng đã bao giờ bạn nghe tới việc ứng dụng cỏ Vetiver cho việc xử lý nước thải chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Đại Nam đọc qua thông tin sau đây. Ứng dụng của cỏ Vetiver trong xử lý nước thải

Ứng dụng của cỏ Vetiver trong xử lý nước thải

Ngày đăng: 22-07-2022||Lượt xem: 949


Với sự phát triển vượt bậc của xã hội ngày nay, chúng ta biết tới nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại. nhưng đã bao giờ bạn nghe tới việc ứng dụng cỏ Vetiver cho việc xử lý nước thải chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Đại Nam đọc qua thông tin sau đây.

Nguồn gốc và những đặc điểm nổi bật của cỏ Vetiver

Nguồn gốc:

Cỏ Vetiver còn gọi là cỏ hương bài hoặc cỏ hương lau có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hiện nay, tại nước ta loại cỏ này được trồng khá phổ biến ở Thái Bình nhằm mục đích sản xuất dầu thơm. Theo các kết quả nghiên cứu gần đầy thì cỏ Vetiver được phát hiện 12 giống khác nhau. Trong đó có 2 loài cỏ Vetiver phổ biến đã được trồng để bảo vệ đất là V. Zizanioides và Vetiveria Nigritana. Trong bài viết này chúng ta đề cập đến loài Vetiveria zizanioides vì được trồng khá phổ biến tại Việt Nam.

Đặc điểm:

 • Cỏ Vetiver mọc dưới dạng thân cọc chắc, đặc, cứng và hoá gỗ. Khi mọc nó thường phân bố thành bụi dày đặc, rất nhiều chồi được mọc ra từ rễ.
 • Thân cỏ mọc thẳng đứng, có chiều cao trung bình 1,5-2m, phần thân trên không phân nhánh nhưng thân dưới đẻ nhánh rất mạnh.
 • Lá hẹp, dài khoảng 45-100cm, rộng khoảng 6-12mm, dọc theo rìa lá có răng cưa bén.
 • Phần quan trọng nhất của cỏ Vetiver là rễ.
 • Rễ cỏ vetiver không mọc trải rộng, có đặc điểm là cắm thẳng đứng sâu vào đất.
 • Cỏ Vetiver thích ứng đối với sự biến động thời tiết cực kỳ cao, kể cả hạn hán, lũ lụt, ngập úng. 
 • Ngoài ra nó còn có khả năng thích nghi rộng đối với nhiều vùng sinh thái khác nhau, sinh trưởng tốt tại các vùng đất khắc nghiệt vì vậy nó được trồng nhằm mục đích chống xói mòn, sạt lở đất.

Ứng dụng của cỏ Vetiver đối với nguồn nước

 • Cỏ Vetiver phù hợp với đất có độ chua, độ mặn, độ phèn cao, có hàm lượng Na và Mg cao.
 • Cỏ Vetiver phù hợp với đất và nước có hàm lượng Al, Mn cao . Đặc biệt là vùng đất nước có những kim loại nặng như As, Cd, Cr, Ni, Pb, Hg, Se và Zn.
 • Cỏ Vetiver có khả năng phân hủy một số hợp chất hữu cơ liên quan với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nên nó có khả năng chịu nồng độ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ cao.
 • Cỏ Vetiver có khả năng hấp thụ một lượng lớn N và P hòa tan trong nước thải.
 • Sự lưu thông của tàu bè, thuyền máy trên các châu thổ sông chính, đặc biệt là châu thổ sông Mê Kông thường tạo thành sóng và gây xói mòn và sạt lở rất nghiêm trọng. Khi trồng cỏ Vetiver ở hai bên bờ sông, kênh rạch thì sẽ giảm sự xói mòn và sạt lở do sự lưu thông trên gây ra.
 • Kiểm soát xói mòn và ổn định các rãnh thoát nước, các kênh, dòng nước bị đất chua

Một số trường hợp ứng dụng cỏ Vetiver trong xử lý nước thải

Ước tính 3,5 ha cỏ Vetiver có thể xử lý 4 triệu lít/ tháng trong mùa hè và 2 triệu lít/ tháng trong mùa đông.

 • Tại Úc và Trung Quốc, Vetiver được trồng trên các bãi rác và lấy luôn nước thải thấm rỉ để tưới.
 • Xử lý nước thải chăn nuôi: trung Quốc là nước nuôi nhiều lợn nhất trên thế giới. Xử lý nước thải ở các trại lợn là một trong những vấn đề lớn nhất ở những khu vực đông dân cư tại đất nước này. Vấn đề đã được giải quyết bằng việc sử dụng cỏ vetiver tạo ra các vùng đất ngập nước, chất thải được phân hủy tại đây và chất lượng môi trường đã được cải thiện.
 • Ở Thái Lan, một số thí nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoàng gia Huai Sai (tỉnh Phetchaburi) cho thấy, cỏ Vetiver trồng thành nhiều hàng theo đường đồng mức trên đất dốc có tác dụng như một đập nước sống để chặn giữ bùn đất và các hóa chất nông nghiệp bị rửa trôi từ đồng ruộng.
 • Bước đầu thử nghiệm tại nhà máy chế biến hải sản tại Việt Nam. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng Nitơ tổng trong nước thải giảm 88% sau 48 giờ và giảm 91% sau 72 giờ, hàm lượng Photpho tổng giảm 80% sau 48 giờ và 82% sau 72 giờ.
 

Xử lý nước thải bằng cỏ Vetiver là một phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật rất mới mẻ và sáng tạo. Biện pháp này đơn giản, dễ làm, rất kinh tế và đạt hiệu quả tốt. Đặc biệt, sản phẩm phụ của nó còn có thể dùng vào nhiều việc khác. Do có quá nhiều ưu điểm nên hệ thống cỏ Vetiver đã được ứng dụng tại hơn 100 nước trên thế giới từ các vùng nhiệt đới đến á nhiệt đới trong việc xử lý nước thải ở thành thị, nông thôn, khu công nghiệp và phục hồi những vùng mỏ đã khai thác. 

 


Tuy vậy, dù là phương pháp xử lý nước thải nào thì cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Những công trình có quy mô lớn thì nên xây dựng một hệ thống xử lý nước thải lớn và đảm bảo hơn về mặt rủi ro cho doanh nghiệp. Công ty TNHH Giải pháp Môi trường Đại Nam với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường đã thử nghiệm nhiều phương pháp xử lý nước thải khác nhau. Chính vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0909 378 796 để được tư vấn, lắp đặt hệ thống và phương pháp xử lý nước thải phù hợp với doanh nghiệp bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ