Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Đại Nam chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải. Chuyên Nghiệp - Uy Tín - Tận Tâm. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Ngày đăng: 10-10-2021||Lượt xem: 468
Với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng nhanh, khu công nghiệp và xã hội hiện đại hoá đã bắt đầu tăng cao, vì thế mà nhu cầu sử dụng tài nguyên cũng cao hơn, đặc biệt là nhu cầu về tài nguyên nước.
 
Trong khi đó, lượng nước thải sinh hoạt và lượng nước thải công nghiệp đã và đang khiến môi trường ô nhiễm nặng nề. Bởi hầu hết một số nơi đã xả thẳng nước thải ra ngoài môi trường mà chưa qua phương pháp xử lý nào. Do vậỵ, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và các phương pháp vật lý, hoá học… đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.Các phương pháp xử lý môi trường hiệu quả - chuyên nghiệp

Cần phải biết rằng, nếu nước thải không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường là vi phạm vào điều luật của bộ tài nguyên môi trường. Vậy nên xây dựng hệ thống xử lý nước thải là điều cần làm nhất ngay tại thời điểm này.

Để biết xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là gì?


Xử lý nước thải: Nghĩa là quá trình xử lý các chất ô nhiễm ra khỏi môi trường. Các phương pháp thường thấy có thể là xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, vật lý và hoá học. Tất cả các phương pháp vừa kể đều giúp tách các chất thải độc hại ra khỏi nước thải trước khi đưa chúng về môi trường bên ngoài và đảm bảo KHÔNG CÓ CHẤT ĐỘC HẠI VỚI MÔI TRƯỜNG.


Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là gì?

 
Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học còn được gọi là phương pháp xử lý nước thải vi sinh, tức là nguyên lý hoạt động dựa trên sự sống của hệ vi sinh vật (VSV) và sự hoại sinh của vi sinh vật trong nước thải.
 
Phương pháp xử lý nước thải sinh học sẽ chuyển hoá liên tục các chất hữu có nhờ vào quá trình tổng hợp thành tế bào mới. Trước tiên, vi sinh vật sẽ hấp thu các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào. Sau quá trình hấp thụ, có một phần các chất hữu cơ đó không được đồng hoá chuyển thành tế bào thì khả năng hấp thụ sẽ bằng không. Riêng phần còn lại đã hấp thụ sẽ bắt đầu kiến tạo tế bào, sau quá trình được oxy hoá sẽ tạo năng lượng cung cấp cho việc tổng hợp.
 
Cơ cấu hoạt động: ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải

Lý do nên vận hành hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học:


Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là một trong những phương pháp được nhiều người quan tâm và sử dụng nhờ chi phí vận hành không quá cao.
 
Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học sẽ giúp giảm thiểu các khả năng tái ô nhiễm môi trường. Điều này đối với một số phương pháp khác lại có thể.
 
Ngoài ra xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cũng có rất nhiều ưu điểm khác như hiệu suất cao, dễ dàng vận hành và không tốn chi phí nhân lực.Ưu điểm của vi sinh khi xử lý nước thải bảng phương pháp sinh học

Tổng hợp các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học:


1.    Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí: Phương pháp này còn được gọi là phương pháp xử lý nước thải vi sinh hiếu khí. Xử lý nước thải bằng vi sinh hiếu khí thường gồm 3 giai đoạn: Oxy hóa các chất hữu cơ - Tổng hợp tế bào mới - Phân hủy nội bào.
 
+     Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học nhân tạo: Chia ra làm 3 giai đoạn gồm quá trình hiếu khí sinh trưởng lơ lửng (Aerotank); Quá trình hiếu khí sinh trưởng dính bám của vi khuẩn hiếu khí sẽ đi qua đĩa quay sinh học & mương oxy hoá.
+     Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học tự nhiên: Phương pháp này sẽ xảy ra 2 quá trình tại ao hồ sinh học hiếu khí và cánh đồng tưới và bãi lọc.
 
2.    Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí: Xử lý sinh học kỵ khí thường được chia ra làm 6 quá trình dựa trên quá trình phân huỷ sinh học chất vô cơ và hữu cơ.
+     Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học nhân tạo: Quá trình xử lý nước thải bằng bể UASB
+     Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học tự nhiên: Ao hồ kỵ khí.


3.    Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí kết hợp kỵ khí:
+     Phương pháp này sẽ phân huỷ hiếu khí các chất HCHT (hữu cơ hoà tan), tiếp theo là xử lý phân huỷ kỵ khí cặn lắng ở tại vùng đáy.
+     Đây là loại ao hồ hiếu khí kỵ khí phổ biến được ứng dụng nhiều trong thực tế.


4.    Xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh thiếu khí:
+     Phương pháp này nước thải sẽ chỉ giảm chỉ số BOD trong ngưỡng 90%-98.
+     Tuy nhiên về tổng N (Nitơ) lại giảm được 40%, 30% & hàm lượng N,P cao vượt ngưỡng cho phép.

Cơ cấu hoạt động của hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cần phải thoả mãn các điều kiện sau:


Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học sau khi đã được lắp đặt phải thoả mãn các điều kiện như sau.
1.    Đảm bảo là môi trường sống quần thể sinh vật phân huỷ các chất hữu cơ có trong nước thải.
2.    Chắc chắn không chứa chất độc hại làm ức chế hệ sinh vật trong nước.
3.    Cần quan tâm đến các chỉ tiêu COD & BOD khi xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Điều kiện COD/BOD ≤ 2 hoặc BOD/COD ≥ 0.5 thì việc xử lý mới có thể diễn ra tốt nhất.
4.    Nên nhớ, nếu trong đó gồm các chất chưa tan gồm có xenlulozơ, protein, tinh bột và hemixenluloza thì nhà đầu cần phải chọn phương pháp xử lý sinh học kỵ khí.

Dịch vụ của GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học của Đại Nam là một trong những dịch vụ được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Ngoài ra chúng tôi còn có có các dịch vụ xử lý môi trường nổi bật khác như:
1.    Tư vấn môi trường.
2.    Thiết bị môi trường.
3.    Thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
4.    Vi sinh môi trường để xử lý nước thải, vi sinh giảm bùn, vi sinh khử mùi môi, vi sinh xử lý nước ao nuôi…
5.    Dịch vụ quan trắc nước mặt & quan trắc nước thải.
Hãy liên hệ với CTY TNHH GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM để được tư vấn miễn phí, giải đáp NHANH CHÓNG - HIỆU QUẢ.
 
Liên hệ 090 9738796 để được tư vấn chi tiết.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.