Hướng dẫn cách làm hầm rút nước thải hiệu quả cho các hộ gia đình Cách làm hầm rút nước thải giúp hộ gia đình, khu dân cư giải quyết được vấn đề nước thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Xử lý triệt để được những khó khăn về vấn đề thoát và lưu trữ nước thải xung quanh khuôn viên nhà ở, khu dân cư. Hướng dẫn cách làm hầm rút nước thải hiệu quả cho các hộ gia đình

Hướng dẫn cách làm hầm rút nước thải hiệu quả cho các hộ gia đình

Ngày đăng: 04-01-2022||Lượt xem: 79
Cách làm hầm rút nước thải giúp hộ gia đình, khu dân cư giải quyết được vấn đề nước thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Xử lý triệt để được những khó khăn về vấn đề thoát và lưu trữ nước thải xung quanh khuôn viên nhà ở, khu dân cư.
 
Cách làm hầm rút nước thải giúp hộ gia đình, khu dân cư giải quyết được vấn đề nước thải

Hầm rút nước thải là gì?

Hầm rút nước thải được biết đến với những cái tên gọi khác như bể phốt, hầm cầu hay hầm tự hoại.
 
Hệ thống hầm tự hoại này sẽ lưu trữ các chất thải hữu cơ trong một khoảng thời gian nhất định, sau khi phân hủy thành chất lỏng, chúng sẽ được thải ra ngoài môi trường theo đường ống thoát nước.
 
Hầm rút nước thải đóng vai trò rất quan trọng trong mọi hộ gia đình. Bởi lẽ tất cả những chất thải khi bị thải ra bên ngoài trước khi được xử lý đúng cách đều mang trong chúng những tác hại nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của con người.

Kết cấu hệ thống hầm rút tự hoại

Để hiểu được cách làm hầm rút tự hoại, trước hết quý khách hàng cần tính toán chính xác số đo kỹ thuật để phù hợp với mục đích sử dụng.
 
 
Hầm chứa nước thải phổ biến hiện nay thường được chia thành 2-3 ngăn. Trong đó, hầm chứa nước thải 3  ngăn: Lắng, lọc, chứa thường được các hộ gia đình lựa chọn xây dựng hơn.
 
Đặc biệt, ở mỗi đầu ngăn chứa phải có nắp đậy được trát kín. Việc này giúp quá trình kiểm tra hoặc hút/rút hầm cầu được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, khi xây ngăn chứa và ngăn lắng phải được thông với nhau để đảm bảo yêu cầu.
 
Vật liệu để làm hầm tự hoại có thể là bê tông hoặc gạch phụ thuộc vào từng hộ gia đình.

Cách làm hầm rút nước thải

Xác định vị trí thi công hầm tự hoại

Việc lựa chọn vị trí của hầm rút nước thải cũng rất quan trọng. Hầm tự hoại cần được xây dựng cách xa căn nhà của mình một khoảng nhất định, đảm bảo môi trường thông thoáng, hợp vệ sinh cho không gian sống và sinh hoạt của hộ gia đình.
 
Nhiều gia chủ còn kỹ lưỡng lựa chọn vị trí, hướng phù hợp với phong thủy của gia đình mình.

Tính toán diện tích hầm rút nước thải

Diện tích hầm rút nước thải cần được tính toán kĩ lưỡng dựa trên lượng nước thải xả ra hằng ngày của hộ gia đình. Việc xây dựng hệ thống hầm rút quá nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Hầm rút quá lớn so với nhu cầu sử dụng sẽ gây tổn thất về chi phí cho các chủ hộ.
 
Thông thường, một gia đình từ 5-7 người, thể tích hầm sẽ rơi vào khoảng 2m3. Trong đó thì chia thành 2 hay 3 ngăn tùy vào nhu cầu của từng hộ gia đình.
 

Tính toán diện tích hầm rút nước thải

 
Tuy nhiên, có những yêu cầu cần thiết đối với một bể phốt:
●     Ngăn chứa của hầm phải đặt một ống thông hơi có đường kính khoảng 27mm, phía trên ống nên gắn cút chữ T, cao hơn mái nhà khoảng 30-40cm.
●     Hai đầu ngăn chứa có 2 nắp kiểm, nhưng phải luôn trát kín.
●     Giữa ngăn chứa và ngăn lắng, thông với nhau bằng cút chữ L đặt ngược, đường kính khoảng 90mm.
 
Sau khi bể hoàn thành, thì cần tiến hành đổ nước vào bể để bắt đầu sử dụng bể như một hệ thống rút nước thải.

Ưu và nhược điểm của việc xây dựng hầm rút nước thải

Ưu điểm

●     Sạch sẽ, hợp vệ sinh với hệ thống kín, khoảng cách an toàn đối với không gian sinh sống của các hộ gia đình
●     Không có ruồi, nhặng vây quanh
●     Thuận tiện cho quá trình sử dụng, không đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật và công nghệ

Nhược điểm

●     Thích hợp với những khu vực có nhiều nước, đảm bảo hệ thống được vận hành với tiến độ thường xuyên.
●     Chi phí xây dựng cao hơn so với các loại hình xử lý nước thải khác.
 
Đại Nam hi vọng rằng với hướng dẫn cách làm hầm rút nước thải như trên sẽ phần nào giúp ích được cho quý khách hàng trong quá trình xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở quy mô hộ gia đình.
 
Mọi thắc mắc về quy trình xây dựng, về các giải pháp môi trường hay xử lý nước thải, quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận những lời giải đáp thiết thực nhất từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
 

  LIÊN HỆ:
 
  Fanpage: Giải pháp môi trường Đại Nam:
  https://www.facebook.com/congtytuvanmoitruongdainam/
 
  Email: info@dainam-enviro.com
 
  Hotline: 0909 378 796
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.