Tiêu chuẩn nước thải loại A và loại B trong xử lý nước thải công nghiệp Hiện nay việc xử lý nước thải công nghiệp đang được chú trọng và quan tâm một cách mạnh mẽ nhằm ngăn chặn việc xả thải bừa bãi ra môi trường hay xả nguồn nước thải không đạt chuẩn. Vậy như thế nào là đạt chuẩn? Trong ngành xử lý nước thải công nghiệp người ta hay nhắc đến chuẩn xả thải cột A và chuẩn xả thải cột B. Nhưng nếu vẫn chưa hiểu rõ được khái niệm, điều kiện áp dụng của 2 tiêu chuẩn này thì hãy cùng Đại Nam xem qua thông tin dưới đây nhé Tiêu chuẩn nước thải loại A và loại B trong xử lý nước thải công nghiệp

Tiêu chuẩn nước thải loại A và loại B trong xử lý nước thải công nghiệp

Ngày đăng: 07-04-2022||Lượt xem: 1709

 


Hiện nay việc xử lý nước thải công nghiệp đang được chú trọng và quan tâm một cách mạnh mẽ nhằm ngăn chặn việc xả thải bừa bãi ra môi trường hay xả nguồn nước thải không đạt chuẩn. Vậy như thế nào là đạt chuẩn? Trong ngành xử lý nước thải công nghiệp người ta hay nhắc đến chuẩn xả thải cột A và chuẩn xả thải cột B. Nhưng nếu vẫn chưa hiểu rõ được khái niệm, điều kiện áp dụng của 2 tiêu chuẩn này thì hãy cùng Đại Nam xem qua thông tin dưới đây nhé.

 

Tiêu chuẩn của nước thải công nghiệp

 

Theo quy định của Pháp luật các cơ sở sản xuất phải tuân theo quy chuẩn để đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Thông số ô nhiễm của nước thải sinh hoạt được tính theo:

Cmax=C.Kq.Kf

Trong đó:

 • Cmax là giá trị tối đa cho phép của thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả vào nguồn tiếp nhận.
 • C là giá trị của thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp quy định tại Quy chuẩn Việt Nam 40:2011/BTNMT (tùy vào nguồn tiếp nhận mà áp dụng tiêu chuẩn cột A và cột B cho giá trị này)
 • Kq là hệ số ứng với lưu lượng dòng chảy của nguồn tiếp nhận.
 • Kf là hệ số ứng với tổng lưu lượng nước thải khi xả vào nguồn tiếp nhận

Khi nước thải công nghiệp thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước đô thị, khu dân cư chưa có hệ thống xử lý nước thải thì áp dụng quy chuẩn Cmax = C quy định theo cột B.

(Bảng tra giá trị C của một vài chỉ số trong nước thải công nghiệp theo tiêu chuẩn cột A và cột B (ngoài ra còn nhiều chỉ số khác) – nguồn Quy chuẩn Việt Nam 40:2011/BTNMT)

Khi nào áp dụng chuẩn loại A và chuẩn loại B?

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A:

 • Được sử dụng cho mục đích sinh hoạt bằng việc loại bỏ chất ô nhiễm và bệnh.
 • Chỉ tiêu: BOD, COD, Nitrat, hợp chất khí, chất rắn, độ kiềm, độ pH, dầu mỡ.

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B: 

 • Được áp dụng khi nước thải sau xử lý xả thải vào nguồn tiếp nhận không sử dụng để cấp nước sinh hoạt. Đây là chỉ số ở mức tối đa đối với chất gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp không được dùng cho mục đích sinh hoạt. 
 • Chỉ tiêu: BOD, COD, hàm lượng TSS và TDS, tổng Nitơ và photpho, độ pH.

Với tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A và B sẽ tạo điều kiện để kiểm soát và quản lý các hoạt động vận hành hệ thống xử lý nước thải. Nếu nguồn thải vẫn không đạt được quy chuẩn cho phép thì phải cải tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoàn thiện hơn.

Có lẽ các bạn đã hiểu hơn về tiêu chuẩn nước thải loại A và B trong xử lý nước thải công nghiệp qua những thông tin trên. Sau đây là một số hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp Đại Nam đã làm cho các cơ sở sản xuất tại Việt Nam: 

 • Hệ thống XLNT “nhà máy sản xuất nội thất Happy Dung Quất - VSIP Quảng Ngãi" công suất 280m3/ngày đêm.
 • Hệ thống XLNT “xi mạ Daeyoung Vina - KCN Amata Đồng Nai" công suất 210m3/ngày đêm.
 • Hệ thống XLNT “trung tâm chế biến rau quả Doveco - Gia Lai" công suất 200m3/ngày đêm.
 • Hệ thống XLNT “cao su Hưng Thịnh - Tây Ninh" công suất 1.300m3/ngày đêm.
 • Hệ thống XLNT “nhà máy sợi Xindadong - VSIP Quảng Ngãi" công suất 150m3/ngày đêm.
 • Hệ thống XLNT “nhà máy chế biến nông sản tập đoàn Olam - Đồng Nai" 100m3/ngày đêm.
 • Và nhiều dự án khác …

Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hay tư vấn về dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp, sản xuất hãy liên hệ với Công ty TNHH Giải pháp Môi trường Đại Nam thông qua số hotline: 0909 378 796

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.