Cây “Lau Sậy” Được Sử Dụng Trong Xử Lý Nước Thải Như Thế Nào? Xử lý nước thải luôn là một vấn đề cấp thiết, quan trọng đối với các doanh nghiệp và nhà nước. Trên thực tế có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải sử dụng các công nghệ tiên tiến nhưng sau đây Đại Nam sẽ giới thiệu cho bạn một công nghệ xử lý nước thải bằng hệ thống hoàn toàn tự nhiên bằng cây Lau Sậy. Cây “Lau Sậy” Được Sử Dụng Trong Xử Lý Nước Thải Như Thế Nào?

Cây “Lau Sậy” Được Sử Dụng Trong Xử Lý Nước Thải Như Thế Nào?

Ngày đăng: 22-04-2022||Lượt xem: 3310


Xử lý nước thải luôn là một vấn đề cấp thiết, quan trọng đối với các doanh nghiệp và nhà nước. Trên thực tế có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải sử dụng các công nghệ tiên tiến nhưng sau đây Đại Nam sẽ giới thiệu cho bạn một công nghệ xử lý nước thải bằng hệ thống hoàn toàn tự nhiên bằng cây Lau Sậy. 

 

Đặc tính của cây Lau Sậy


(Cây lau sậy thường mọc thành cụm hay đồng lớn tạo nên thảm thực vật lọc nước)

 

Lau Sậy là một loại cây sống lâu năm có phần rễ bò dài và rất khỏe. Thân cây cao tới khoảng 2 – 4m, thẳng đứng, rỗng ở giữa và có đường kính khoảng 1,5 – 2cm. Cây lau sậy mọc hoang ở những nơi ẩm ướt, đầm lầy, bờ nước và thường mọc thành cụm hay đồng lớn. Điều này thích hợp cho việc sử dụng làm thảm thực vật ứng dụng lọc và xử lý nước thải. 

 

Ứng dụng của cây Lau Sậy trong xử lý nước thải


Hiện nay trên thế giới sử dụng phổ biến việc trồng thảm thực vật có khả năng lọc và xử lý nước thải. Mặc dù không tốn nhiều chi phí đầu tư, bảo dưỡng nhưng lại mang đến hiệu quả không thua kém gì so với các hệ thống xử lý nước thải sử dụng máy móc hiện đại ngày nay. Công nghệ này đã được ứng dụng thành công ở nhiều nước nhiệt đới và rất có triển vọng phát triển mạnh tại Việt Nam.

Kết quả ứng dụng công nghệ xử lý nước thải bằng cây lau sậy cho thấy, cánh đồng giống cây đặc biệt họ lau sậy trên có thể giúp loại bỏ hầu hết các chất dinh dưỡng có trong dòng thải như các hợp chất của photpho, nito, sunfua và nhiều chất khác. Quá trình nitrat hóa và phản nitrat hoá xảy ra đồng thời vì vậy loại bỏ được amoniac và nitrat khỏi dòng thải. Các loại kim loại như sắt, mangan, kẽm, crôm, chì... trong nước cũng bị rễ cây hấp thụ từ 40-80% tuỳ loại. Các tác nhân gây bệnh nếu có trong dòng thải cũng bị loại trừ hiệu quả.

Hệ thống công nghệ này được đánh giá là hài hoà về lợi ích kinh tế và sinh thái và có thể áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp, sân bay, khu dân cư, bệnh viện và cả những tòa nhà tách biệt.

Điển hình như tại Bệnh viện Nhân Ái (xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) cũng đang áp dụng công nghệ xử lý nước thải bằng cây lau sậy này một cách hiệu quả.

Quy trình thực hiện công nghệ xử lý nước thải bằng cây Lau Sậy

Quy trình công nghệ này đơn giản đến không ngờ. Nó kết hợp hài hòa phương pháp lọc cơ học và sinh học trong cùng một hệ thống. Nước thải được cho chảy qua một cánh đồng trồng giống cây đặc biệt họ lau sậy trên. Phía dưới đáy cánh đồng, cách mặt đất một khoảng cách đủ để cây phát triển tốt, người ta lót một lớp vải chống thấm nước (ở một số nơi có lớp đất sét dầy có khả năng ngăn nước thải thấm xuống sâu vào tầng nước ngầm, về lý thuyết có thể không phải trải lớp vải này). Nước thải trước khi xả vào cánh đồng có thể được xử lý bằng phương pháp khác để đạt độ ô nhiễm vừa phải, bảo đảm không ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Lúc này vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí trong hệ thống rễ cây sẽ phân huỷ chất hữu cơ chứa kim loại. Bản thân rễ cây hấp thụ kim loại có trong nước thải và thông qua đó làm sạch nước. Khi nước thải đã được làm sạch đạt yêu cầu sẽ được xả ra hệ thống sông hồ chung.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải này

  • Hệ thống công nghệ này làm sạch nước thải hiệu quả, có tính ổn định cao nhờ khả năng đệm và khả năng tự điều chỉnh sinh học tốt quanh năm. 
  • Chi phí vận hành công nghệ rất thấp so với các công nghệ xử lý ô nhiễm nước thải khác. 
  • Điện năng sử dụng cho máy móc thiết bị rất ít hoặc không có.
  • Đối với nước thải có độ ô nhiễm vừa phải, người ta không cần sử dụng các chất phụ gia hoá học để xử lý nên loại bỏ được chi phí mua hoá chất và không gây ô nhiễm môi trường chung quanh. Đồng thời cũng không tốn chi phí xử lý bùn, vì hệ thống này không sản sinh ra bùn hay các chất thải khác.
  • Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải này khá đơn giản nên phí bảo dưỡng ở mức thấp, chi phí xây dựng hệ thống cũng rất thấp, ổn định từ đầu đến cuối và có thể dự tính trước được trong tương lai. Ngay cả giống cây trồng cũng đã và đang được trồng được tại Việt Nam.
  • Cảnh quan bố trí phù hợp với  môi trường xung quanh

Vì công nghệ xử lý nước thải bằng cây lau sậy còn khá mới nên khá nhiều khách hàng còn e ngại và nghi ngờ về hiệu quả xử lý nước thải của thảm thực vật này. Nhưng nhìn chung, việc xử lý nước thải bàng cây lau sậy vẫn được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm chi phí, là giải pháp xử lý nước thải thuần tự nhiên, mà không yêu cầu bất kì công nghệ thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải nào.

 

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề xử lý nước thải hoặc cần tư vấn về hệ thống xử lý nước thải vui lòng liên hệ Công Ty Đại Nam thông qua số hotline 0909 378 796 hoặc email info@dainam-enviro.com
 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ