Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí là gì? CTY TNHH Giải Pháp Môi Trường Đại Nam chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí là gì?

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí là gì?

Ngày đăng: 08-10-2021||Lượt xem: 144
Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí là quá trình phân huỷ các chất hữu cơ trong điều kiện kỵ khí. Phương pháp này dựa vào sự hoạt động của các vi sinh vật trong môi trường nước thải, đặc biệt không cần sự góp mặt của oxy không khí.


Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí
 
Hay nói dễ hiểu, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí bao gồm 2 quá trình xử lý là phân huỷ sinh học hữu cơ và vô cơ các phần tử trong điều kiện KHÔNG CÓ OXY PHÂN TỬ BỞI CÁC VI SINH VẬT KỴ KHÍ.  Cuối cùng, sản phẩm tạo ra sẽ gồm CH4, CO2, N2, H2,… Và trong số đó, CH4(metan) chiếm tới 65%.Xử lý nước thải bẳng phương pháp sinh học

Mô tả các giai đoạn xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí: 

Quá trình xử lý nước thải kỵ khí cũng có thể mô tả dưới dạng: (CHO)nNS → CO2 +H2O + CH4 + NH4 + H2 + H2S + tế bào vi sinh.
 
Quá trình xử lý kỵ khí trong điều kiện nhân tạo có thể được áp dụng để xử lý các loại cặn bã chất thải công nghiệp có hàm lượng chất bẩn hữu cơ cao BOD 10-30(g/l).
 
Quá trình phân hủy kỵ khí nước thải hoặc chất bẩn là quá trình diễn ra hàng loạt các phản ứng sinh hóa phức tạp và có thể họp thành 4 giai đoạn, xảy ra đồng thời trong quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ như sau:
 
●      Thủy Phân polymer
●      Lên men các amino axit và đường
●      Phân hủy kị khí các axit béo mạch dài và rượu
●      Phân hủy kị khí các axit béo dễ bay hơi
●      Hình thành khí methane từ axit acetic
●      Hình thành khí methane từ CO2 và Hydrogen.

Công trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí:

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí thường có 2 phương pháp. Bao gồm phương pháp xử lý nước thải kỵ khí tự nhiên và phương pháp kỵ khí nhân tạo.
 
Trong điều kiện áp dụng kỵ khí nhân tạo, vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải được áp dụng để xử lý các loại cặn bẩn nước thải công nghiệp, chứa hàm lượng chất bẩn hữu có BOD lên đến 10-30 (g/l).
 

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí nhân tạo:

-       Quá trình xử lý sinh học kỵ khí nhân tạo thông qua kỵ khí tiếp xúc: Vi sinh vật kỵ khí sống bám trên bề mặt bể lọc đã được trang bị cố định. Các gia thể đó có thể bao gồm vòng nhựa tổng hợp, tấm nhựa, đá, sỏi, than hoặc vòng sứ.... Dòng chảy nước thải di chuyển từ dưới lên trên tiếp xúc với màng bám dính vi sinh vật.
-       Quá trình xử lý nước thải bằng bể UASB: Dưới tác dụng của các vi sinh vật kỵ khí, lớp bùn lắng dưới đáy bể được chuyển hoá thành metan & cacbon dioxide.
-       Quá trình xử lý nước thải bằng lọc sinh học kỵ khí: lọc kỵ khí với sinh trưởng gắn kết  trên giá mang hữu cơ.
 

Xử lý nước bằng phương pháp xử lý sinh học kỵ khí tự nhiên:

Ao hồ kị khí: các vi sinh vật kỵ khí hoạt động không cần oxy của không khí.

Xử lý nước thải sinh học kỵ khí theo phương pháp tự nhiên là công trình dạng ao hoặc hồ kỵ khí. Nhờ vào đặc tính vi sinh vật có thể phù hợp và thích nghi trong điều kiện không cung cấp được oxy nên giai đoạn này có thể tạo ra oxy hợp chất như nitrat cad sulfat... Điều này nhằm oxy hoá các axit hữu cơ, khí CH4, CO2 hoặc rượu...

Xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí và một số khái niệm quan trọng cần biết:

1. Bể kỵ khí trong xử lý nước thải:
Bể UASB, bể sinh học kỵ khí trong xử lý nước thải: Phạm vi áp dụng bể kỵ khí sinh học được ứng dụng hầu hết cho tất cả các doanh nghiệp chứa các loại nước thải có nồng độ COD từ trung bình đến cao.
Bể sinh học kỵ khí UASB trong nước thải là loại hình được sử dụng phổ biến nhất khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Bể UASB còn được gọi là bể kỵ khí lớp bùn chảy ngược dòng. Do nước thải sẽ được di chuyển từ đáy bể thông qua hệ thống phân phối dòng vào và đi qua lớp bùn vi sinh kỵ khí lơ lửng rồi xử lý. Bùn sau đó sẽ được lắng xuống tách hoàn toàn khí.
 
2. Vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải:
Phương pháp xử lý nước thải sinh học kỵ khí chính là dựa vào quá trình các vi sinh vật hoạt động (vi khuẩn dị dưỡng hoại sinh có trong nước thải).
Các vi sinh vật này sử dụng các chất HC (hữu cơ) có trong nước thải và các loại khoáng chất khác để làm nguồn dưỡng cho hoạt động sống của chúng. Đồng thời các chất HC này sẽ được phân giải thành hợp chất vô cơ đơn giản. Mục đích của quá trình này là khử BOD và COD.
 
3. Xử lý nước thải bằng vi sinh:
Có 3 loại vi sinh trong nước thải:
+     Bùn vi sinh
+     Vi sinh dạng lỏng
+     Vi sinh dạng bột
Xử lý nước thải bằng vi sinh sẽ giúp khử các chất BOD và COD trong nước thải. Vi sinh vật tham gia vào quá trình xử lý nước thải được chính xác là một cơ chế trong phương pháp xử lý nước thải sinh học.
 
4. Bể kỵ khí (anaerobic):
 Anaerobic là viết tắt của bể kỵ khí:

Ưu điểm bể kỵ khí:

●      Có khả năng xử lý tốt chất thải có hàm lượng hữu cơ cao với COD đến 4000 mg/l hay BOD đến 500mg/l.
●      Khả năng xử lý các chất hữu cơ khó phân huỷ và độc hại.
●      Bể kỵ khí chịu được tải lượng rất cao, chính xác là gấp 10 lần bể hiếu khí Aerotank. Ưu điểm của bể UASB chịu được sốc tải, chịu tải lượng cao tốt
●      Chi phí xử lý bùn thấp, chi phí lắp đặt và xây dựng không quá cao.
●      Mang lại lợi ích kinh tế cao nhờ tận dụng được nguồn năng lượng có sẵn.
●      Sau thời gian dài hoạt động bùn kỵ khí có thể phục hồi dễ dàng.

Nhược điểm bể kỵ khí:

●      Bùn vi sinh tương đối khó thích ứng với môi trường nên quá trình khởi động có thể mất từ 3-4 tháng.
●      Phụ thuộc nhiều quá trình phản ứng của vi sinh vật.
●      Khí metan bám dính trên bề mặt hạt bùn do phản ứng trong lớp bùn kỵ khí. Do đó cần trang bị thiết bị tách lượng khí ra khỏi bùn để bùn lắng được trong bể.

5 Sự cố bể kỵ khí
Một số sự cố tại bể kỵ khí có thể dễ dàng bắt gặp:

1. Sự cố bung bùn vi sinh

​​​​2. Sự cố lên bùn vi sinh:

3. Sự cố bọt và váng

4. Sự cố bùn mịn, lắng chậm, nước thải sau 30 phút có màu vàng.

5. Sự cố bọt màu trắng, nổi bọt to có bùn trên bề mặt các bọt nổi, bùn màu nâu đen.

6. Sự cố bùn vón cục.

 
Để hiểu rõ hơn về phương pháp hay dịch vụ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí hoặc bể kỵ khí là gì. Hãy liên hệ với CTY TNHH Giải Pháp Môi Trường Đại Nam để được tư vấn chi tiết.
​​
Quý khách vui lòng liên hệ Mr. Hiếu - 0909738796 để được trao đổi và giải đáp mọi thắc mắc.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.