Top 4 giải pháp xử lý bùn thải hiệu quả cao nhất Bùn thải là chất còn sót lại cuối cùng sau quá trình xử lý nước thải. Xử lý bùn thải là yếu tố then chốt để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường sống và sức khỏe con người. Thế nên, để hiểu rõ hơn về các biện pháp xử lý bùn thải một cách hiệu quả, môi trường Đại Nam sẽ cung cấp các thông tin cơ bản ngay dưới đây Top 4 giải pháp xử lý bùn thải hiệu quả cao nhất

Top 4 giải pháp xử lý bùn thải hiệu quả cao nhất

Ngày đăng: 04-05-2024||Lượt xem: 414
Bùn thải là chất còn sót lại cuối cùng sau quá trình xử lý nước thải. Xử lý bùn thải là yếu tố then chốt để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường sống và sức khỏe con người. Thế nên, để hiểu rõ hơn về các biện pháp xử lý bùn thải một cách hiệu quả, môi trường Đại Nam sẽ cung cấp các thông tin cơ bản ngay dưới đây.

1. Thực trạng của bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải

Nước thải dần trở thành vấn đề nóng khi tỷ lệ gia tăng ngày càng cao do các hoạt động hàng ngày của con người và nền kinh tế càng phát triển. Nhu cầu xử lý bùn thải sẽ tiêu giảm sự ô nhiễm từ và bảo vệ môi trường hiệu quả với sức khỏe con người.
Tuy nhiên, không phải tất cả các dạng bùn thải được xử lý hiệu quả và tuân thủ đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật xử lý do quốc gia đề ra. Điều này gây ra nguy cơ lớn đối với sức khỏe cũng như môi trường.
Trên thực tế, nguồn kinh phí cho việc xử lý bùn thải cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Nhiều doanh nghiệp, hộ chăn nuôi, trang trại... thường tìm cách xử lý tối giản nhằm hạn chế chi phí phát sinh. Một trong những phương thức phổ biến là việc đổ đống bùn thải vào các khu đất hoang, vùng vắng vẻ ít người sinh sống. Bởi khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tại những khu vực này sẽ hạn chế được sự ảnh hướng đến sinh hoạt con người.


Phương pháp xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm chi phí

2. Những thành phần độc hại của bùn thải

Một trong những nguyên nhân chính khiến bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải gây nên sự ô nhiễm môi trường do chính sự tồn tại của các thành phần vật chất độc hại, bao gồm:
  • Nước thải sinh hoạt, chăn nuôi: chứa nhiều chất cặn bã gây mùi hôi khó chịu.
  • Các ngành cơ khí, kim loại, dệt nhuộm, hoá chất, thuộc da, xi mạ, dược phẩm, mỹ phẩm, sơn, mực in,..
  • Tất cả những chất thải tồn tại trong bùn thải nếu không được thu gom và xử lý đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ chất độc hại vào môi trường. Từ đó, gây nên một số căn bệnh ở con người bởi bùn thải không được xử lý đó là bệnh ung thư phổi, viêm da,...

3. Các giải pháp xử lý bùn thải từ quy trình xử lý nước thải

3.1 Xử lý bùn thải bằng bể nén bùn

Mục đích của phương pháp nén bùn là để tăng nồng độ chất rắn và giảm thiểu tối đa độ ẩm của bùn. Sử dụng bể nén bùn là giải pháp xử lý bùn sơ bộ trước khi đưa qua các quá trình xử lý phía sau như sân phơi bùn hoặc máy ép bùn khung bản.
Mục đích của phương pháp nén bùn nhằm tăng nồng độ chất rắn và giảm thiểu độ ẩm của bùn đạt mức tối thiểu nhất. Sử dụng bể nén bùn là một giải pháp xử lý sơ bộ trước khi đưa qua các quá trình xử lý phía sau.

3.2 Xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn

Ứng dụng sân phơi bùn là một trong những giải pháp thủ công đã được sử dụng từ lâu. Để đảm bảo quá trình phơi bùn diễn ra nhanh chóng, sân phơi thường được chia thành nhiều ngăn khác nhau. Trong đó, cấu tạo sân phơi bùn bao gồm các phần sau:
Bể dạng hình chữ nhật cao từ 0,6 – 1 mét bao gồm nhiều ngăn song song
Hệ thống ống lọc thu nước – nhằm tránh cho lớp vật liệu lọc nước bùn đi vào trong ống
Hệ thống sỏi, cát lọc – có hai tầng bao gồm lớp sỏi đỡ cát độ dày 20cm và lớp cát thạch anh độ dày 20cm.Sử dụng sân phơi bùn nhằm tăng khả năng loại bỏ bùn

3.3 Xử lý bùn thải bằng giải pháp phân hủy hiếu khí và yếm khí

Bể phân hủy bùn yếm khí: Tận dụng lớp vi sinh vật lơ lửng trong bể, lượng bùn thải sẽ dần dần phân hủy và giảm bớt thế tích. Lượng nước trong sau khi phân hủy sinh ra được tuần hoàn lại bể điều hòa.
Bể phân hủy bùn hiếu khí: Bố trí hệ thống sục khí, cấp khí giống bể sinh học Hiếu khí. Có thể liảm thể tích lượng bùn sinh ra nhờ vào quá trình phân hủy nội bào do thiếu dưỡng chất của các vi sinh vật sống sử dụng cơ chất là xác của các vi sinh vật chết.

3.4 Xử lý bùn thải bằng máy ép bùn khung bản

Lượng bùn sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải sẽ được bơm qua màng hút và đẩy vào các khung bản máy ép bùn. Kích thước của lớp lưới lọc nhỏ hơn so với kích thước của bùn cặn, do đó bùn thải được giữ lại giữa các lớp vải lọc, trong khi nước sẽ đi qua các lớp vải lọc và ra ngoài. Việc chọn lựa máy ép bùn khung bản phụ thuộc vào ngành nghề sản xuất và lưu lượng nước thải cụ thể cần xử lý.
Những giải pháp xử lý bùn thải sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải trên đây đều đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật. Tùy thuộc vào quy mô và lượng nước thải cần xử lý mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn giải pháp phù hợp với doanh nghiệp hay cơ sở của mình.

Với hơn 10 năm hoạt động, Môi trường Đại Nam tự tin là doanh nghiệp hàng đầu chuyên thiết kế, tư vấn và thi công  xử lý nước thải, nước tinh khiết; tư vấn hồ sơ môi trường; cung cấp vi sinh và giá thể sinh học xử lý nước thải; sản xuất thiết bị xử lý nước thải dạng hợp khối Composite,...Tham khảo ngay với bài viết mới tại website hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline để được tư vấn: 0909 378 796

THÔNG TIN LIÊN HỆ