Bạn có biết: Sự cần thiết của báo cáo đánh giá tác động môi trường Hiện nay, báo cáo đánh giá tác động môi trường là một trong những công cụ quan trọng để phân tích, dự báo nhằm đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường khi các dự án đầu tư được triển khai. Vì vậy, việc làm báo cáo đánh giá tác động môi trường là vô cùng cần thiết và phải được thực hiện một cách chỉn chu, cụ thể và khách quan nhất. Vậy báo cáo đánh giá tác động môi trường là gì? Chúng ta cần thực hiện những công việc gì để thực hiện công tác này. Bạn có biết: Sự cần thiết của báo cáo đánh giá tác động môi trường

Bạn có biết: Sự cần thiết của báo cáo đánh giá tác động môi trường

Ngày đăng: 04-05-2022||Lượt xem: 699

 

Hiện nay, báo cáo đánh giá tác động môi trường là một trong những công cụ quan trọng để phân tích, dự báo nhằm đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường khi các dự án đầu tư được triển khai. Vì vậy, việc làm báo cáo đánh giá tác động môi trường là vô cùng cần thiết và phải được thực hiện một cách chỉn chu, cụ thể và khách quan nhất. Vậy báo cáo đánh giá tác động môi trường là gì? Chúng ta cần thực hiện những công việc gì để thực hiện công tác này. 

Khái niệm chuẩn về báo cáo đánh giá tác động môi trường

Theo khoản 23, điều 3 giải thích từ ngữ, Chương I Quy định chung, Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13, đánh giá tác động môi trường viết tắt là ĐTM ( có tên tiếng Anh là EIA) là việc phân tích, dự báo các tác động của dự án đầu tư đến môi trường để đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai dự án đó. Có nghĩa báo cáo đánh giá tác động môi trường là công việc được thực hiện thông qua quá trình phân tích, đánh giá những sự ảnh hưởng của những đơn vị kinh doanh, dự án xây dựng… đến môi trường. Đồng thời, công tác này còn đưa ra những dự báo về dự án quy hoạch – phát triển kinh tế xã hội cũng như các giải pháp hạn chế tối đa tác động tiêu cực tới môi trường.

 

Ngoài ra việc báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM sẽ là một trong những báo cáo có căn cứ để cơ quan chức năng thẩm quyền quyết định xử phạt mức độ gây ảnh hưởng của doanh nghiệp có dự án ảnh hưởng đến môi trường. Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM là điều kiện bắt buộc thực hiện theo yêu cầu của pháp luật, vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp ích các doanh nghiệp rất nhiều về những lưu ý cần thiết khi lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Tại sao phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Từ khái niệm cốt lõi nêu trên, chúng ta có thể rút ra mục đích quan trọng của việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Công tác này sẽ phân tích và đánh giá tình hình tác động tới môi trường cụ thể của dự án do doanh nghiệp, công ty, chủ đầu tư triển khai. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ lấy đó làm cơ sở để quyết định xem có nên phê duyệt dự án hay không. Không những thế, việc lập các báo cáo đánh giá tác động môi trường sẽ là cơ sở ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp, chủ đầu tư, công ty vào vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh nơi hoạt động dự án.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, công tác báo cáo đánh giá tác động môi trường sẽ trở thành nền tảng để phát triển, triển khai xây dựng dự án hiệu quả và tối ưu nhất. Doanh nghiệp sẽ lấy đó làm cơ sở để tuân thủ các hoạt động chuẩn mực, tích cực với môi trường, hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội. 

Hỗ trợ doanh nghiệp lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Hiện nay, khá nhiều công ty cung cấp giải pháp môi trường đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Đại Nam với gần 10 năm kinh nghiệm có thể tự hào là đơn vị đi đầu trong hạng mục này.

Tại đây, Đại Nam sử dụng các phương pháp đánh giá khách quan và thông minh như: phương pháp phỏng đoán, phương pháp đánh giá nhanh, phương pháp nghiên cứu phân tích môi trường vật lý (nước, không khí), phương pháp thống kê, phương pháp so sánh,… Với những phương pháp này, chúng tôi hứa hẹn sẽ đưa ra những báo cáo đánh giá tác động môi trường cụ thể, rõ ràng nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp hay có nhu cầu lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho doanh nghiệp của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline: 0909 378 796

THÔNG TIN LIÊN HỆ