Những quy trình trong hệ thống xử lý nước thải là gì? Với tình trạng ô nhiễm nước thải như hiện nay, các công ty sản xuất hoặc nhà máy chế biến đều cần đến hệ thống xử lý nước thải. Vì thế nên nhà máy nước thải sẽ là một bộ máy không thể thiếu trong các công ty chuyên sản xuất hoặc chế biến thực phẩm. Bên cạnh các công ty thì các tòa nhà chung cư, khu dân cư cũng cần phải có hệ thống xử lý nước thải để giải quyết tình trạng ô nhiễm đến từ nước thải sinh hoạt. Những quy trình trong hệ thống xử lý nước thải là gì?

Những quy trình trong hệ thống xử lý nước thải là gì?

Ngày đăng: 26-05-2022||Lượt xem: 110


Với tình trạng ô nhiễm nước thải như hiện nay, các công ty sản xuất hoặc nhà máy chế biến đều cần đến hệ thống xử lý nước thải. Vì thế nên nhà máy nước thải sẽ là một bộ máy không thể thiếu trong các công ty chuyên sản xuất hoặc chế biến thực phẩm. Bên cạnh các công ty thì các tòa nhà chung cư, khu dân cư cũng cần phải có hệ thống xử lý nước thải để giải quyết tình trạng ô nhiễm đến từ nước thải sinh hoạt. 

 

 

Dưới đây là thông tin chi tiết về hệ thống xử lý nước thải là gì, nước thải có thể được xử lý như thế nào và những quy trình trong hệ thống xử lý nước thải ra sao đều sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây. 

Bạn cần biết xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau như: vật lý, hoá học, sinh học - Tùy vào từng loại nước thải mà việc áp dụng công nghệ phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Xử lý nước thải có thể hiểu nôm na là một quá trình giúp loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước bao gồm chất bẩn đến từ nhiều nguồn như nước thải sinh hoạt, nước thải từ bệnh viện, nước thải từ ngành công nghiệp nặng và các ngành chế biến. 

 

Mục đích của việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải chính là bảo vệ môi trường sống, giúp xử lý nước thải khỏi các chất ô nhiễm độc hại trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận. Đồng thời thông qua hệ thống xử lý nước thải, chúng ta có thể tái sử dụng nước thải đã được xử lý để tươi tiêu, lau dọn… và tiết kiệm nước dựa trên nước thải đã qua xử lý. 

Có bao nhiêu phương pháp để xử lý nước thải hiệu quả? 

 

Xử lý nước thải có thể được khắc phục thông qua những phương pháp khác nhau từ các chuyên gia môi trường, trong đó có các phương pháp gồm:

Xử lý nước thải có hiệu quả hay không sẽ dựa vào nguyên tắc của các phương pháp và phương pháp đó có phù hợp với mô hình kinh doanh của chúng ta hay chưa. Thông thương, các chuyên gia xử lý nước thải của Đại Nam sẽ tư vấn chi tiết cũng như tìm hiểu các thành phần trong nước thải cần xử lý và đề xuất cần sử dụng phương pháp nào cho mô hình của khách hàng/nhà đầu tư. 

Hệ thống xử lý nước thải phải xử lý được những vấn đề gì? 

  1. Hệ thống xử lý nước thải hiệu quả sẽ xử lý các thành phần nguy hại trong nước thải 
  2. Đáp ứng được yêu cầu nước thải đầu ra (chất lượng nước thải sau xử lý) theo đúng quy định của pháp luật 
  3. Ngân sách và chi phí lắp đặt hợp lý, dễ dàng vận hành, ưu tiên đảm bảo chất lượng nước thải sau xử lý
  4. Dễ dàng vận hành và nâng cấp nếu có thay đổi
  5. Có thể bổ sung thành phần vi sinh/hóa chất vào hệ thống xử lý để tối ưu hiệu quả XLNT (mùi hôi…)

Những quy trình trong hệ thống xử lý nước thải là gì?

Như đã đề cập các doanh nghiệp/công ty sản xuất, chế biến, các cơ quan, khu dân cư, chung cư đều nên có trách nhiệm với môi trường… nhất là đối với những cơ quan/cá nhân có tham gia vào những hoạt động kinh doanh/sản xuất. Việc này giúp cải thiện chất lượng nước thải đầu ra cũng như nâng cao đời sống xã hội, ý thức của người dân vào việc bảo vệ môi trường. 

Ngoài những khái niệm về xử lý nước thải trên, dưới đây là thông tin về những quy trình trong hệ thống xử lý nước thải mà bạn cần tham khảo: 

  • Quy trình xử lý cơ học, vật lý

Quy trình xử lý vật lý (cơ học): Thông thường trong nước thải sẽ có chứa các chất tan và không tan, các chất không tan có kích thước khá lớn  nên cần phải tách những loại chất này ra khỏi nước thải. Và để làm được việc này chúng ta sẽ sử dụng qua các biện phải như: lưới chắn rác, lắng cát, tuyển nổi hoặc lọc qua song chắn rác… Tùy vào mỗi kích thước và tính chất của loại nước thải và chất thải độc hại mà chúng ta lựa chọn công nghệ sao cho phù hợp.

  • Quy trình xử lý hóa học, lý hóa

Sau quá trình loại bỏ chất thải có kích thước lớn ra khỏi nước thải cần xử lý. Quy trình tiếp theo có thể sẽ được xử lý hóa học bằng keo tụ tạo bông hoặc trung hòa độ pH. Việc này giúp loại bỏ các chất vô cơ, kim loại nặng và các chất thải lơ lửng có kích thước nhỏ trong nước thải cần xử lý. 

  • Quy trình xử lý sinh học

Đây là quy trình xử lý nước thải theo phương pháp sinh học chủ yếu bao gồm các phương pháp: kỵ khí, hiếu khí,... nhằm loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước tải như H2S, Sulfite, Ammonia, Nito,...

Hệ thống xử lý nước thải loại bỏ được các chất gì?

Dựa trên các quy trình kể trên và hóa chất, hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn sẽ loại bỏ được các thành phần như sau: 

- Tổng chất rắn hòa tan (TDS)

- Nhu cầu oxy sinh hóa (BOD)

- Nitrat và Phốt phát

- Mầm bệnh có trong nước thải

- Kim loại nặng, nhẹ tồn tại trong nước thải

- Tổng chất rắn lơ lửng (TSS)

- Các loại hóa chất tổng hợp

 

Để được tư vấn thêm về hệ thống xử lý nước thải hoặc quý đối tác/ khách hàng cần lắp đặt hệ thống nước thải, vui lòng liên hệ vào hotline: 0909 378 796 để được chuyên gia của Đại Nam tư vấn và chia sẻ chi tiết! Hy vọng một trong những lời giải đáp trên sẽ gợi ý cho bạn được nhiều kinh nghiệm khi cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.